Tin tức sự kiện | Người có công thứ ba, Ngày 11/01/2022, 15:28

Tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị quan trọng

Sáng 11/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia 515 chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập và Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS) giai đoạn 2013 - 2020; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2021-2025.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh, cùng lãnh đạo HĐND tỉnh, các địa phương, lực lượng vũ trang tham dự tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông.

Ban Chỉ đạo 515 tỉnh, lãnh đạo các địa phương, lực lượng vũ trang dự tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông

Giai đoạn 2013 - 2020, dưới sự quản lý, chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo 515, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tích HCLS còn thiếu thông tin được các địa phương, đơn vị quan tâm chỉ đạo, thực hiện đồng bộ, tích cực và đạt được kết quả thiết thực. Các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra cơ bản hoàn thành, góp phần ổn định tình hình chính trị - xã hội ở các địa phương, làm tăng thêm niềm tin của Nhân dân, thân nhân liệt sĩ vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Cụ thể, từ năm 2013 đến năm 2020, toàn quốc đã tìm kiếm, quy tập được 16.960 HCLS; trong đó ở trong nước 8.201 HCLS, ở Lào 2.612 HCLS, ở Campuchia 6.147 HCLS; tiếp nhận 38.217 mẫu HCLS và mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ. Phân tích ADN 23.355 mẫu, lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ cơ sở dữ liệu ADN, xác định được danh tính 4.134 HCLS.

Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương đã quản lý chặt chẽ địa bàn, thực hiện đúng quy định của Chính phủ về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin. Các hoạt động đón nhận, bàn giao, truy điệu, an táng HCLS, lấy mẫu HCLS, mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ để phân tích, đối chiếu ADN và công bố, trả kết quả chặt chẽ, chu đáo, trang nghiêm, đúng quy định, phù hợp với phong tục, tập quán của từng địa phương.

Hội nghị xác định, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị quan trọng

Tuy nhiên, số lượng HCLS cần phải tìm kiếm, quy tập và số lượng mộ liệt sĩ thiếu thông tin cần phải xác định danh tính còn lớn, độ khó cao. Do đó, giai đoạn 2021-2025, Ban Chỉ đạo quốc gia 515 tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị, tất cả các cấp, ngành cần tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực làm tốt công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin giai đoạn 2021-2025, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, thể hiện sâu sắc đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn“, “Đền ơn đáp nghĩa” đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

Theo: http://baodaknong.org.vn/