Tin tức sự kiện | Tin ngành thứ ba, Ngày 30/11/2021, 14:15

Kết quả kiểm tra, xác minh việc hưởng chế độ CĐHH của các đối tượng trên địa bàn huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông

Thực hiện kiến nghị theo kết luận số 1125/KL - SLĐTBXH ngày 02/6/2021 của Sở Lao động - TB&XH về kết luận thanh tra việc thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiếncon đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra hồ sơ, xác minh tại các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đối với 11 trường hợp hưởng chế độ CĐHH trên địa bàn huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Qua công tác kiểm tra, xác minh và làm việc trực tiếp với đối tượng cho thấy:

- Việc thiết lập hồ sơ hưởng chế độ CĐHH của các cơ quan có thẩm quyền đảm bảo đầy đủ các giấy tờ, thủ tục và đúng quy trình tại thời điểm thiết lập.

- Trong số 11 trường hợp, có 07 trường hợp (06 trực tiếp và 01 gián tiếp) về giấy tờ chứng thời gian tham gia kháng chiến tại vùng quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học đã bổ sung đầy đủ và đảm bảo theo quy định của pháp luật; 04 đối tượng (03 trực tiếp và 01 gián tiếp) đã khai man thời gian, địa bàn hoạt động và sử dụng giấy tờ chứng minh thời gian tham gia kháng chiến không đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Từ kết quả kiểm tra, xác minh; căn cứ các tài liệu, chứng cứ có liên quan và đối chiếu với các quy định của pháp luật. Giám đốc Sở Lao động – TB&XH kết luận và kiến nghị các nội dung sau:

- Việc thiết lập hồ sơ và hưởng chế độ CĐHH của 04 trường hợp khai man thời gian, địa bàn là không đúng quy định của pháp luật.

- Đề nghị các phòng chuyên môn Sở tham mưu ban hành các Quyết định đình chỉ chế độ và thu hồi quyền lợi hưởng sai của các trường hợp nộp vào ngân sách nhà nước; Phòng Lao động – TB&XH huyện Đắk Song có trách nhiệm thông báo nội dung kết luận để đối tượng được biết và thực hiện.

Nguồn tin: Vũ Văn Bình