Tin tức sự kiện | Tin ngành thứ tư, Ngày 20/05/2020, 09:03

Đoàn công tác của Bộ Lao động - TB&XH kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 tại tỉnh Đắk Nông

Chiều 19/5/2020, Đoàn công tác của Bộ Lao động - TBXH do Cục trưởng Cục việc làm Vũ Trọng Bình làm trưởng đoàn đã thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định số  15/2020/QĐ-TTg tại tỉnh Đắk Nông.

Cùng đi với đoàn có đại diện của Văn phòng Quốc gia về Giảm nghèo, Vụ Bảo hiểm xã hội, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, …Về phía tỉnh Đắk Nông có ông Huỳnh Ngọc Anh - TUV, Giám đốc Sở Lao động - TBXH; lãnh đạo các phòng: Bảo trợ xã hội và PCTN, Người có công, Lao động - Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp, Văn phòng Sở; lãnh đạo UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam,  phòng Lao động - TBXH các huyện, thành phố; lãnh đạo UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Ông Huỳnh Ngọc Anh - Giám đốc Sở Lao động - TBXH tỉnh Đắk Nông báo cáo với đoàn công tác

Theo đánh giá đến nay, tỉnh Đắk Nông đã cơ bản hoàn thành việc chi hỗ trợ cho các nhóm đối tượng là người có công (2.560 đối tượng), bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo (127.903 đối tượng). Tuy nhiên, tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Lao động -TB&XH, lãnh đạo một số huyện, thành phố trong tỉnh đã trao đổi, chia sẻ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chính sách hỗ trợ với đoàn kiểm tra.

Bà Quản Thị Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nia trao đổi về những khó khăn, vướng mắc khi trển khai

Về tiến độ thực hiện hỗ trợ các đối tượng được thụ hưởng chính sách, Sở Lao động - TB&XH đã hướng dẫn kịp thời các doanh nghiệp thực hiện việc tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất; hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho NLĐ trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19; Thông báo cho phép NLĐ gửi hồ sơ trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua đường bưu điện; chi trả hỗ trợ một lần 02 tháng (tháng 4 và tháng 5) cho đối tượng người có công (NCC), bảo trợ xã hội (BTXH), hưu trí thông qua đường bưu điện và hoàn thành trước ngày 20/4/2020.

Đại diện Cục Quan hệ Lao động - Tiền lương giải đáp một số thắc mắc tại buổi giám sát

Theo ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm thì Nghị quyết số 42/NQ-CP quy định rõ, gói an sinh xã hội chi hỗ trợ những đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất việc, thiếu việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu. Như vậy, đối tượng lao động tự do đủ điều kiện đề nghị hỗ trợ phải là người bị mất việc làm, hiện không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo của thành phố, đời sống gặp nhiều khó khăn. Việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 là yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách. Đặc biệt, đối tượng lao động tự do là một trong những nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất do dịch Covid-19, nên dù khó, các địa phương cũng đang nỗ lực hết sức để thực hiện một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.

Ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng cục việc làm phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Đắk Nông

Ngoài ra, về ngành nghề được hỗ trợ, Quyết định 15/2020/QĐ-TTg đã giao các tỉnh, thành phố quy định ngành nghề nào thực sự bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thì UBND tỉnh quy định cụ thể, tùy vào nguồn ngân sách hỗ trợ của địa phương, nhưng không trái quy định tại Quyết định 15/2020/QĐ-TTg. Đối với nhóm giáo viên mầm non, trường tư thục, nhân viên cấp dưỡng sẽ được hỗ trợ nếu trường mầm non, tư thục đó hoạt động theo giấy phép đăng ký kinh doanh và Luật Doanh nghiệp.

Còn đối với người lao động của địa phương làm việc tự do, cư trú ở nơi khác hoặc từ nơi khác đến địa phương đăng ký tạm trú thì cần có đơn và được xác nhận sẽ nhận hỗ trợ ở đâu, nhằm tránh trùng lắp nhận chế độ 2 lần ở hai địa phương tạm trú và thường trú. Trường hợp các cơ sở kinh doanh không tạm dừng hoạt động trong thời gian cách ly xã hội thì không được hỗ trợ.

Còn đối với NLĐ tạm hoãn hợp  đồng lao động, nghỉ không lương thì cần có quy trình rõ ràng, xác minh được doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để tránh có trường hợp doanh nghiệp lợi dụng chính sách để trục lợi,… Đến nay, các huyện, thành phố đã rà soát, thống kê được 5.047 người lao động, cơ sở gặp khó khăn để đề xuất hỗ trợ. Theo đề xuất, mức hỗ trợ cho những đối tượng, các tổ chức yếu thế, dễ bị tổn thương là 1 triệu đồng/người/tổ chức/cơ sở/tháng.

Cũng theo ông Bình, để chính sách được thực hiện tốt đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó, người đứng đầu chính quyền địa phương, MTTQ các cấp, các đoàn thể chính trị-xã hội, tổ trưởng tổ dân phố phải nêu cao trách nhiệm trong việc cùng rà soát, thẩm định, xét duyệt danh sách, không bỏ sót đối tượng được thụ hưởng. Việc xác định, phê duyệt danh sách các đối tượng được hưởng chế độ phải bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, chính xác, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, tham nhũng, tiêu cực.

Trên cơ sở danh sách các huyện, thành phố rà soát bước đầu, đồng thời căn cứ hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP, Sở Lao động - TBXH sẽ phối hợp với các huyện, thành phố tiếp tục sàng lọc đối tượng. Khi thiết lập được danh sách chính thức, chính quyền cơ sở sẽ niêm yết công khai để mọi người dân cùng giám sát, bảo đảm chính sách hỗ trợ đến đúng người, đúng đối tượng.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Phú