Lao động việc làm và giáo dục nghề nghiệp thứ ba, Ngày 04/10/2022, 10:27

Xuất khẩu lao động năm 2022 đạt nhiều khởi sắc

Xác định công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng (gọi tắt là xuất khẩu lao động) là một trong những giải pháp nhằm góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người lao động và gia đình, góp phần chuẩn bị nguồn nhân lực có tay nghề cao đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay. Trong những năm qua Tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, văn bản chỉ đạo, tăng cường triển khai công tác xuất khẩu lao động để giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Trong 9 tháng đầu năm 2022 số lao động của tỉnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài là 326 người, đạt 163% kế hoạch năm 2022. Trong đó thị trường Nhật Bản là 256 người, thị trường Đài Loan là 62 người và thị trường Hàn Quốc là 8 người. Dự kiến đến hết năm 2022 số lao động đi xuất khẩu lao động của tỉnh đạt khoảng 400 người, đạt 200% kế hoạch năm, đạt cao nhất từ khi thành lập tỉnh đến nay.

Có được những kết quả trên là do những nguyên nhân sau:

Do dịch bệnh COVID-19, phần lớn các quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động Việt Nam đều có chính sách hạn chế hoặc đóng cửa tiếp nhận lao động nước ngoài đến làm việc. Đến nay, các chính sách phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã có sự thay đổi thích ứng nhằm phục hồi phát triển kinh tế. Một trong những chính sách đó là mở cửa tiếp nhận trở lại lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam. Cụ thể, một số thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam như: Hàn Quốc từ tháng 5/2021 (sau hơn một năm ngừng tiếp nhận lao động đi theo chương trình EPS); Đài Loan mở lại từ ngày 15/2/2022 (đóng cửa từ 19/5/2021); Nhật Bản bắt đầu mở lại từ tháng 3/2022 (sau hơn một năm đóng cửa từ cuối tháng 1/2021) và một số thị trường lao động khác cũng đã có chính sách tiếp nhận lao động với các điều kiện và quy định phù hợp trong thời gian qua.

UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách, văn bản chỉ đạo trong công tác giải quyết việc làm, tạo việc làm mới cho lao động, chú trọng thực hiện các giải pháp chính sách hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm, tuyên truyền phổ biến chính sách hỗ trợ tạo việc làm. Yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở để bám chỉ tiêu, kế hoạch mà tỉnh giao; Ngành Lao động - thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thành phố tiến hành rà soát số lượng lao động có nhu cầu việc làm, xuất khẩu lao động để có các giải pháp hỗ trợ việc làm cho người lao động. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền; định hướng tuyên truyền một cách có hệ thống, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm. Nhằm giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại các địa phương nhằm tạo thuận lợi cho người lao động trong việc tìm hiểu và đăng ký tuyển dụng cũng như tạo điều kiện cho các nhà tuyển dụng gặp gỡ người lao động để hai bên có cơ hội tìm hiểu, nắm bắt thông tin; chú trọng liên kết với nhiều tỉnh, thành có nhiều doanh nghiệp, khu công nghiệp để cung ứng lao động, giới thiệu việc làm trong và ngoài tỉnh.

Có thể nói, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là kênh giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo hiệu quả, tăng thu nhập cho người lao động, mang nguồn ngoại tệ lớn về cho đất nước. Chính vì vậy, trong thời gian tới, các ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường thực hiện nhằm góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người lao động và gia đình, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng nguồn lao động có trình độ kỹ năng nghề,… góp phần chuẩn bị nguồn nhân lực có tay nghề cao đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn tin: Triệu Thị Hương