Lao động việc làm và giáo dục nghề nghiệp thứ hai, Ngày 11/11/2019, 09:01

Tuyên truyền, nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh Đăk Nông

Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh ở một số địa phương trong cả nước đã xảy ra tình trạng lừa đảo người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài (xuất khẩu lao động) để chiếm đoạt tài sản, tư vấn tuyển dụng người lao động tham gia những thị trường lao động không chính thống, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Dẫn đến người lao động gặp nhiều rủi ro khi làm việc ở nước ngoài.

Để phòng ngừa, ngăn chặn, tăng cường quản lý nhà nước về công tác xuất khẩu lao động và nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân trên địa bàn tỉnh đối với các thủ đoạn lừa đi xuất khẩu lao động, tư vấn không đúng sự thật. Ngày 4/11/2019 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành Công văn số 2266/SLĐTBXH-LĐVL&GDNN về việc rà soát, tổng hợp danh sách lao động và tuyên truyền, nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo đi làm việc ở nước ngoài.

Người lao động đang tham gia đào tạo ngoai ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh.

Theo đó, Sở Lao động ‑ Thương binh và Xã hội đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Đăk Nông tiếp tục phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân về các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật về xuất khẩu lao động cũng như các chủ trương, chỉ tiêu xuất khẩu lao động của tỉnh; thông báo rộng rãi danh sách những tổ chức, đơn vị được phép phối hợp với địa phương tuyển dụng người lao động đi làm việc tại nước ngoài trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới để người dân nắm rõ, ngăn chặn tình trạng bị các đối tượng dụ dỗ, lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, các địa phương và người lao động cần lưu ý khi tổ chức, cá nhân đến liên hệ để tuyển lao động tại địa phương đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trường hợp chưa có Thông báo đồng ý của Sở Lao động ‑ Thương binh và Xã hội cho phép tuyển lao động đi xuất khẩu lao động, đề nghị các đơn vị không hợp tác và báo cáo về Sở Lao động ‑ Thương binh và Xã hội (qua Phòng Lao động, việc làm và Giáo dục nghề nghiệp số điện thoại: 02613 544 875) để xem xét, giải quyết./.

Nguồn tin: Triệu Thị Hương