Lao động việc làm và giáo dục nghề nghiệp thứ tư, Ngày 06/12/2023, 09:38

Tỉnh Đắk Nông tổ chức Hành trình tư vấn nghề nghiệp, hướng nghiệp năm 2023

Nhằm nâng cao nhận thức của học sinh sau THCS/THPT và toàn xã hội về giáo dục nghề nghiệp; góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở và trung học phổ thông vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Nông và giúp học sinh tự nhận thức về khả năng, sở thích, sở trường và nguyện vọng nghề nghiệp của bản thân; có kiến thức, hiểu biết về thế giới nghề nghiệp, việc làm trong xã hội; xu hướng ngành, nghề việc làm trong tương lai để lựa chọn ngành, nghề học phù hợp.

Ngày 17/7/2023, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Kế hoạch số 63/KH-SLĐTBXH Tổ chức các hoạt động tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2023. Theo đó, từ ngày 27/11/2023 đến ngày 04/12/2023, Sở Lao động – TB&XH phối hợp với Công ty TNHH Huỳnh Bình Nguyên (Trung tâm Hướng nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Hành trình tư vấn nghề nghiệp, hướng nghiệp tại 08 điểm trường trên địa bàn các huyện, thành phố của tỉnh Đắk Nông, cụ thể như sau:

1. Sáng ngày 27/11/2023, tổ chức tư vấn nghề nghiệp, hướng nghiệp cho 220 học sinh của Trường THCS Đắk Buk So (Huyện Tuy Đức).

2. Chiều ngày 27/11/2023, tổ chức tư vấn nghề nghiệp, hướng nghiệp cho cho 287 học sinh của Trường THCS Nguyễn Du (Huyện Đắk R’Lấp).

3. Chiều ngày 28/11/2023, tổ chức tư vấn nghề nghiệp, hướng nghiệp cho 301 học sinh của Trường THCS Trần Phú (Huyện Đắk Song).

4. Chiều ngày 29/11/2023, tổ chức tư vấn nghề nghiệp, hướng nghiệp cho 174 học sinh của Trường THCS Phan Chu Trinh (Huyện Đắk Mil).

5. Chiều ngày 30/11/2023, tổ chức tư vấn nghề nghiệp, hướng nghiệp cho 345 học sinh của Trường THCS Hoàng Văn Thụ (Huyện Đắk Glong).

6. Chiều ngày 01/12/2023, tổ chức tư vấn nghề nghiệp, hướng nghiệp cho 175 học sinh của Trường THCS Phan Bội Châu & Trường THCS Trần Văn Ơn (TP. Gia Nghĩa).

7. Sáng ngày 04/12/2023, tổ chức tư vấn nghề nghiệp, hướng nghiệp cho 300 học sinh của Trường THCS Phạm Văn Đồng (Huyện Cư Jút).

8. Chiều ngày 04/12/2023, tổ chức tư vấn nghề nghiệp, hướng nghiệp cho 258 học sinh của Trường THCS & THPT Dân tộc nội trú Krông Nô và Trung tâm GDNN – GDTX huyện Krông Nô (Huyện Krông Nô).

Hình ảnh tổ chức Hành trình tư vấn nghề nghiệp, hướng nghiệp tại huyện Đắk Song

Thông qua hoạt động của Chương trình, học sinh được tư vấn, định hướng nghề nghiệp: Về tầm quan trọng của việc lựa chọn ngành nghề học; cách thức phát hiện thế mạnh bản thân và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp; ngành, nghề đào tạo, trình độ đào tạo; thông tin về mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp; tìm hiểu các chính sách, chế độ khi lựa chọn học nghề; nhu cầu nhân lực từ thị trường lao động, giới thiệu một số ngành, nghề phổ biến hiện nay.

Hình ảnh các em học sinh hào hứng tham gia hoạt động Chương trình (tại huyện Tuy Đức)

Đây là một Chương trình tiếp nối “Ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp tỉnh Đắk Nông năm 2023” (được tổ chức vào ngày 24/5/2023 tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông) với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cơ quan quản lý giáo dục các cấp, các cơ sở giáo dục phổ thông, cha mẹ học sinh, học sinh và các tầng lớp nhân dân, của xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của giáo dục nghề nghiệp đối với phát triển kinh tế, xã hội, phát triển con người và góp phần đảm bảo thực hiện mục tiêu của Quyết định số1094/QĐ-UBND ngày 17/7/2018 của Ủy  ban  nhân dân  tỉnh Đắk  Nông Ban hành  Kế hoạch thực hiện Đề án  Giáo dục hướng  nghiệp và định hướng  phân luồng học  sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 -2025 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông./.