Lao động việc làm và giáo dục nghề nghiệp thứ tư, Ngày 09/08/2023, 08:13

Tập huấn thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động trên địa bàn tỉnh năm 2023

Triển khai Kế hoạch số 309/KH-SLĐTBXH ngày 16/5/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tổ chức thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động trên địa bàn tỉnh Đăk Nông năm 2023.

Từ ngày 18/7/2023 đến ngày 4/8/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tập huấn thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động trên địa bàn tỉnh năm 2023 cho hơn 700 đại biểu là lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác lao động - việc làm của 8 huyện, thành phố và lãnh đạo, công chức Lao động - Thương binh và Xã hội của 71 xã, phường, thị trấn và trưởng thôn, buôn, bon, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến nội dung Thông tư số 11/2022/TT-BLĐTBXH  ngày 30/6/2022 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn một số nội dung thực hiện hỗ trợ việc làm bền vững thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 ; Kế hoạch số 309/KH-UBND ngày 16/05/2023 của UBND tỉnh về việc tổ chức thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động trên địa bàn tỉnh và hướng dẫn nội dung, quy trình thực hiện và nghiệp vụ ghi phiếu, làm sạch thông tin về người lao động.

Hình ảnh: Tập huấn tại huyện Đăk Song

Phát biểu tại lớp tập huấn, ông Ninh Công Dũng - Trưởng phòng Lao động - Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nhấn mạnh: đây là nội dung mới so với công tác thu thập thông tin thị trường lao động mà các địa phương đã thực hiện trong các năm trước đây. Sau khi thu thập, ghi chép thông tin về người lao động xong Phiếu sẽ được giao cho Công an cấp xã nhập dữ liệu vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vì vậy, yêu cầu điều tra viên phải ghi chép thông tin một cách chính xác, đầy đủ các thông tin theo yêu cầu. Tránh tình trạng ghi chép không đầy đủ thông tin hoặc bỏ sót đối tượng.

Thông qua lớp tập huấn giúp cho các cơ quan, đơn vị và địa phương tổ chức thực hiện thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động trên địa bàn các huyện, thành phố một cách chính xác nhất, từ đó để xây dựng và quản lý thông tin lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác chuyển đổi số Quốc gia; các cơ sở dữ liệu khác nhằm phục vụ công tác quản lý Nhà nước về lao động, việc làm để thực hiện các chính sách về giải quyết việc làm, xây dựng kế hoạch, chiến lược về lao động, việc làm, giới thiệu cung ứng lao động cho thị trường lao động, làm cơ sở hoạch định các chính sách liên quan đến phát triển nguồn nhân lực đồng thời hướng nghiệp, đào tạo nghề gắn với tạo việc làm của địa phương./.

Triệu Thị Hương