Lao động việc làm và giáo dục nghề nghiệp thứ năm, Ngày 25/04/2019, 14:00

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Đăk Nông

Ủy ban nhân dân tỉnh Đăk Nông vừa ban hành văn bản chỉ đạo số 1791/UBND-KGVX ngày 23/4/2019 về việc nâng cao chất lượng, thực hiện hiệu quả công tác giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, các hội, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ, tập trung thực hiện có hiệu quả các nội dung sau:

1. Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về việc làm, xuất khẩu lao động, Nghị quyết số 33/2015/NQ-HĐND ngày 10/12/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông về Chương trình việc làm tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2016 - 2020 và các văn bản, chính sách liên quan. Chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tạo việc làm, gắn với chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, cơ cấu lao động trong nông thôn và đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để các tổ chức kinh tế, tổ chức đoàn thể, xã hội, cá nhân tham gia đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

2. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm phối hợp với các Sở, Ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, các địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ: tổ chức có hiệu quả các phiên giao dịch việc làm tại các huyện, thị xã; triển khai cập nhật thông tin thị trường lao động cung - cầu hằng năm. Đa dạng hoá các hình thức đào tạo nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp cho người lao động trên cơ sở đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, nhất là đối với các ngành có thu hút nhiều lao động tham gia. Hằng năm, khảo sát nhu cầu đào tạo của các doanh nghiệp để xây dựng kế hoạch đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp, bảo đảm đầu ra sau đào tạo cho các doanh nghiệp. Thực hiện tốt các hình thức cung ứng dịch vụ việc làm cho người lao động và người sử dụng lao động. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về việc làm và xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh; thường xuyên theo dõi, đánh giá diễn biến của thị trường lao động, nắm số lao động được giải quyết việc làm và số lao động bị mất việc làm hằng năm để đề xuất các giải pháp xử lý hiệu quả.

Doanh nghiệp đang tư vấn việc làm cho người lao động tại phiên giao dịch việc làm

3. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh chỉ đạo các Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội các huyện, thị xã hoạt động cho vay tối đa để giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động ở các địa phương bảo đảm đúng đối tượng, đáp ứng nhu cầu vay của nhân dân, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn cho vay theo quy định của pháp luật. Thẩm định, tham mưu, phê duyệt cho vay và giải ngân các dự án cho vay để giải quyết việc làm kịp thời, không để vốn tồn đọng.

4. Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành chức năng có liên quan, các tổ chức đoàn thể và Giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện đạt hiệu quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động; tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về việc làm, chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đặc biệt là lao động thuộc gia đình chính sách có công, đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo để nâng cao nhận thức về công tác xuất khẩu lao động; chủ động, linh hoạt, nắm chắc tình hình và xu thế thị trường lao động nước ngoài; nhu cầu việc làm của hội viên, đoàn viên, đồng thời thông tin đầy đủ, chính xác đến từng đối tượng có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động, tìm việc làm.

5. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã có trách nhiệm: Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động hằng năm của địa phương phù hợp với mục tiêu, kế hoạch Chương trình Giải quyết việc làm của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, đề ra giải pháp cụ thể và chỉ đạo các đơn vị chức năng của địa phương triển khai thực hiện tốt công tác này, định kỳ báo cáo Hội đồng nhân dân cùng cấp theo quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng, nâng cao nhận thức của người dân về công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động. Hằng năm chủ động xác định nhu cầu học nghề của lao động, khả năng sử dụng lao động đã được đào tạo nghề của thị trường lao động để xây dựng kế hoạch dạy nghề đảm bảo hiệu quả, sát với tình hình địa phương. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn khảo sát, thống kê số học sinh, sinh viên ở địa phương tốt nghiệp ra trường chưa có việc làm, số lao động mất việc làm do di dời, giải tỏa, mất đất sản xuất để cung cấp thông tin nhu cầu về việc làm và chủ động phối hợp với các ngành liên quan có biện pháp giải quyết.

Với các nhiệm vụ cụ thể mà UBND tỉnh đã giao cho các Sở, Ban, ngành, các hội, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, hy vọng chỉ tiêu về giải quyết việc làm của tỉnh năm 2019 sẽ đạt được kết quả cao./.

Nguồn tin: Triệu Thị Hương