Tin tức sự kiện | Tin ngành thứ ba, Ngày 24/09/2024, 07:57

Hội nghị tuyên truyền chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động và người lao động tại huyện Cư Jút

Ngày 17/9/2024, tại Thị trấn Ea T’ling huyện Cư Jút. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Nông (Sở Lao động - TB&XH tỉnh Đắk Nông) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến về Chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn huyện Cư Jút năm 2024.

Ông Bùi Anh Vũ - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Nông phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện Bảo hiểm xã hội huyện Cư Jut, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh; đại diện các doanh nghiệp cùng hơn 60 lao động trên địa bàn huyện. Hội nghị tập trung vào những nội dung: Tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện một số chính sách bảo hiểm thất nghiệp quy định tại Luật việc làm; Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015; Nghị định số 61/2020/NĐ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP; Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH;  Thông tư số 15/2023/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2023 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH; Quyết định số 17/2021/QĐ-TTg ngày 31/03/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Hướng dẫn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Ông Lê Văn Đồng - Phụ trách phòng BHTN triển khai một số chính sách bảo hiểm thất nghiệp

và hướng dẫn nộp hồ sơ BHTN qua Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Tại Hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn thực hiện các quy định về việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp; nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia (https://dichvucong.gov.vn) và một số quyền lợi, nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp như:  Giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề; bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm  cho người lao động; khai báo tìm kiếm việc làm hằng tháng…

Bà Nguyễn Thị Hồng Yến đại điện BHXH huyện Cư Jút giải đáp vướng mắc về BHXH, bảo hiểm y tế cho doanh nghiệp và người lao động.

Hội nghị cũng đã diễn ra đối thoại giữa người sử dụng lao động, người lao động với các cơ quan liên quan. Đây là dịp để các đại biểu tham dự hội nghị trao đổi những vướng mắc trong việc triển khai thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế… cùng nhau tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc đồng thời đóng góp ý kiến trong quá trình thực hiện để chính sách về Bảo hiểm thất nghiệp ngày càng hoàn thiện hơn.

Thông qua Hội nghị nhằm tuyên truyền, đẩy mạnh các thông tin về chính sách pháp luật của bảo hiểm thất nghiệp đến người sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn, hiểu rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi tham gia BHXH, BHTN và giải quyết các chính sách về Bảo hiểm thất nghiệp.

Tuấn Dũng - Phòng Bảo hiểm thất nghiệp