Lao động việc làm và giáo dục nghề nghiệp thứ năm, Ngày 07/11/2019, 09:02

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (2009 – 2019)

Sáng ngày 06/11/2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - TB&XH tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn năm 2009 - 2019.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Đoàn - Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Sở Lao động - TB&XH; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến tham dự Hội nghị.

Hình ảnh đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm thông qua báo cáo tại Hội nghị

Hệ thống văn bản hướng dẫn Bảo hiểm thất ngiệp (sau đây viết tắt là BHTN) đã tương đối hoàn thiện ít xảy ra vướng mắc phát sinh trong việc tổ chức, thực hiện. Các văn bản ban hành đúng pháp luật, đồng bộ, đầy đủ, kịp thời và đáp ứng được những vấn đề thực tế. Tuy BHTN là chính sách mới nhưng đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, có tác động trực tiếp đến người lao động, người sử dụng lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, trật tự, an toàn, xã hội.

Trong gai đoạn 2009 - 2019, số lượng người tham gia BHTN năm sau cao hơn năm trước, nhất là từ năm 2015, khi Luật Việc làm có hiệu lực và mở rộng đối tượng tham gia. Trong đó, năm 2009, toàn tỉnh có 208 đơn vị sử dụng lao động đóng BHTN với 6.359 người tham gia BHTN. Năm 2015 có 1.182 đơn vị sử dụng lao động đóng BHTN với 23.179 người tham gia BHTN, tổng số tiền thu quỹ BHTN trên 19,3 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 6 năm 2019, có 1.822 đơn vị sử dụng lao động đóng BHTN với 24.966 người tham gia BHTN, tổng số tiền thu quỹ BHTN trên 11 tỷ đồng.

Qua 10 năm triển khai thực hiện chính sách BHTN, số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp hàng năm tăng dần. Năm 2009, tổng số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động 320 triệu đồng thì chỉ 10 tháng của năm 2019 đã lên tới trên 15 tỷ đồng. Các chính sách, quyền lợi của người lao động tham gia BHTN được chi trả đúng và kịp thời. Năm 2010, toàn tỉnh có 133 người có Quyết định hưởng BHTN thì 10 tháng của năm 2019 có 1177 người. Số người thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm năm 2010 là 178 người thì 10 tháng đầu năm 2019 có 1206 người. Ngoài ra, số lượng người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề có xu hướng tăng qua các năm nhằm tạo điều kiện nâng cao trình độ kỹ năng nghề, chuyển đổi nghề nghiệp để nhanh chóng tìm được việc làm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, chính sách BHTN vẫn còn những mặt hạn chế. Đó là, quy định về tiền lương, tiền công đóng BHXH, BHTN đối với công ty cổ phần mà trước đó là doanh nghiệp Nhà nước chưa thống nhất, quá trình tổ chức thực hiện còn gặp khó khăn. Nhận thức về chính sách BHTN của một số đơn vị, doanh nghiệp và người lao động vẫn còn hạn chế. Nhiều người chưa hiểu được quyền, trách nhiệm, điều kiện để hưởng BHTN dẫn đến khó khăn trong việc tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề. Việc nợ đọng BHXH của một số doanh nghiệp đã làm ảnh hưởng đến việc chốt sổ BHXH cho người lao động, dẫn đến việc không kịp hoàn thiện hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hình ảnh toàn cảnh Hội nghị

Thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tiếp tục phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đối với chủ sử dụng lao động giúp phát hiện sớm những vi phạm hay trục lợi BHTN để kịp thời xử lý tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia, thụ hưởng chế độ BHTN.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Phú