Trẻ em và bình đẳng giới thứ tư, Ngày 31/08/2022, 10:17

Diễn đàn trẻ em năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng chống xâm hại bạo lực trẻ em”

Ngày 22/8/2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2022 với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Tham dự có đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh và 24 đại biểu đại diện cho Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Văn hóa - Xã hội- Hội đồng nhân dân tỉnh, Công an tỉnh …, các Sở, Ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Đắk Nông và các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương đóng chân trên địa bàn tỉnh.

Diễn đàn trẻ em tỉnh năm 2022 có 8 Đội đến từ 8 huyện, thành phố và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh với sự tham gia 82 trẻ em tiêu biểu đại diện cho hơn 190 nghìn trẻ em trong toàn tỉnh.

Với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, Diễn đàn trẻ em năm 2022 tập trung thảo luận về 4 nội dung: Trẻ em với phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; Trẻ em với phòng ngừa tảo hôn, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; Trẻ em với vấn đề an toàn trẻ em trên môi trường mạng; Trẻ em với vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống.

Cũng tại Diễn đàn, các huyện, thành phố đã phối hợp với Tổ chức tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (Chương trình vùng huyện Đắk Rlấp) trưng bày những sản phẩm truyền thông về một số chủ đề như: Xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, bạo hành trẻ em, trẻ em với internet … Đồng thời qua Diễn đàn trẻ em được đối thoại trực tiếp với các đại biểu là Lãnh đạo tỉnh nhằm bày tỏ ý kiến, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng liên quan đến những vấn đề mà trẻ em đang quan tâm: Giáo dục, xâm hại, bạo lực trẻ em, tai nạn thương tích, các hoạt động vui chơi, giải trí, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em … Từ đó đề ra được giải đáp về vấn đề trẻ em đang quan tâm và trao thông điệp, kiến nghị là những tâm tư, nguyện vọng gửi đến Lãnh đạo tỉnh tham dự Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Diễn đàn trẻ em nhằm thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; giúp trẻ em tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, bảo vệ trẻ em và dịch vụ phúc lợi xã hội dành cho trẻ em. Đồng thời thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em tạo cơ hội cho trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình về các vấn đề có liên quan tới trẻ em. Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành động của các cấp, các ngành, đoàn thể, gia đình và cả cộng đồng đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần thúc đẩy việc thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em một cách hiệu quả để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Trẻ em đối thoại trực tiếp với các đại biểu tham dự Diễn đàn trẻ em tỉnh Đắk Nông năm 2022.

Theo em Trần Bảo Chi, học sinh lớp 8, Trường THCS Trần Phú, Thành phố Gia Nghĩa đại diện cho 82 đại biểu tiêu biểu là trẻ em có ý kiến phát biểu tại Diễn đàn: vinh dự được tham gia Diễn đàn, em rất vui mừng, phấn khởi. Diễn đàn đã trang bị cho em kiến thức và kỹ năng ứng xử trong cuộc sống, giúp các em tự bảo vệ bản thân mình trước những tình huống xấu khi trẻ em bị xâm hại, bạo lực ….

Lắng nghe những ý kiến, câu hỏi trực tiếp của trẻ em tỉnh Đắk Nông gửi đến Lãnh đạo tỉnh, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: trẻ em có quyền được học hành, được vui chơi, được sinh hoạt … Qua những ý kiến trao đổi giữa các bên, thời gian tới Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông và các Sở, ngành, đoàn thể liên quan sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ để trẻ em phát triển an toàn, toàn diện. Cũng tại Diễn đàn, tỉnh phối hợp với Tổ chức tầm nhìn Thế giới (Chương trình vùng huyện Đắk rlấp) đã tặng 82 suất quà cho trẻ em bao gồm ba lô học sinh và quà bằng tiền mặt 500.000 đồng/em.

Diễn đàn không chỉ là nơi để trẻ em bày tỏ những mong muốn chính đáng về một cuộc sống tốt đẹp mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc, tình cảm và trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, thực hiện quyền tham gia của trẻ em. Mong muốn các em luôn mạnh dạn, tự tin phát huy quyền tham gia và nói lên tiếng nói của mình về tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề trẻ em quan tâm; tích cực rèn luyện sức khỏe, chăm chỉ học tập, có đạo đức, lý tưởng để thực hiện ước mơ của mình./.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Thu Diệu