Trẻ em và bình đẳng giới thứ hai, Ngày 27/05/2024, 21:39

Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả những vấn đề liên quan đến công tác trẻ em

Thực hiện Thông báo số 27/TB-VPCP, ngày 24/01/2024 của Văn phòng Chính  phủ về việc Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại phiên họp thường kỳ của Ủy ban Quốc gia về Trẻ em năm 2023. Để triển khai thực hiện có hiệu quả những vấn đề liên quan đến công tác trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 984/UBND-KGVX, ngày 26/02/2024 chỉ đạo các Sở, Ban, ngành đoàn thể lên quan thực hiện một số nhiệm vụ:

1. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

- Tiếp tục chủ trì phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả các Kế hoạch của UBND tỉnh: Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 01/3/2021 về việc triển khai thực hiện Chương trình hành động vì trẻ em tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2030; Kế hoạch số 439/KH-UBND ngày 29/6/2021 về việc triển khai thực hiện Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 599/KH-UBND ngày 30/8/2021 về việc triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2030.

- Phối hợp với các địa phương thường xuyên cập nhật dữ liệu về trẻ em để kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện và theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện quyền trẻ em.

- Xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW, ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

2. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch: Chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các sở, ngành liên quan rà soát các tiêu chí về bể bơi, tổ chức dạy bơi trong trường học và thiết chế văn hóa thể thao dành cho trẻ em tại cộng đồng.

3. Sở Thông tin và Truyền thông: Theo dõi, đánh giá tác động của nền tảng trực tuyến để có các giải pháp phù hợp nhằm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

4. Sở Y tế: Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử, các chất kích thích và các chất hướng thần đối với sức khỏe thể chất, tâm thần của trẻ em.

5. Sở Giáo dục và Đào tạo: Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan thực hiện tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác y tế trường học, đẩy mạnh các biện pháp cụ thể để kiểm soát, kéo giảm tình trạng bạo lực học đường; tích cực triển khai các điều kiện đáp ứng cho dạy bơi an toàn, dạy kỹ năng an toàn phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh.

6. Công an tỉnh: Tăng cường công tác phòng ngừa, điều tra, xử lý tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm liên quan đến người dưới 18 tuổi; kịp thời thông báo phương thức, thủ đoạn tội phạm để người dân nâng cao cảnh giác.

7. Sở Tài chính: Cân đối việc bố trí kinh phí phù hợp từ ngân sách của tỉnh đảm bảo thực hiện quyền trẻ em, giải quyết các vấn đề trẻ em; tham gia kiểm tra, giám sát việc bố trí sử dụng kinh phí cho công tác trẻ em.

8. Tòa án nhân dân tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh: triển khai thực hiện pháp luật về tư pháp trong việc điều tra, truy tố, xét xử bảo đảm cam kết của Việt Nam về quyền của trẻ em.

9. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tiếp tục kiện toàn, chuẩn hóa nhân lực làm công tác trẻ em, nhất là nhân lực bảo vệ trẻ em cấp cơ sở; phát huy vai trò, cách làm sáng tạo của các tổ chức, đoàn thể trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; Các Sở, ngành, có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ triển khai thực hiện.

Toàn văn nội dung theo Công văn số 984/UBND-KGVX ngày 26/02/2024 được đăng tải tại đây./.

Nguyễn Thị Thu Diệu

Xem danh sách chi tiết