Lao động việc làm và giáo dục nghề nghiệp thứ ba, Ngày 20/12/2022, 08:21

Bồi dưỡng chuẩn hóa Nhà giáo trình độ Sơ cấp để nâng cao chất lượng Giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh

Toàn tỉnh hiện có 19 cơ sở Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), trong đó: có 13 cơ sở GDNN (08 cơ sở GDNN công lập và 05 cơ sở GDNN ngoài công lập) đang tổ chức hoạt động đào tạo các trình độ giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phần lớn các cơ sở GDNN công lập còn thiếu đội ngũ nhà giáo GDNN. Riêng 07 Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện mặc dù có 46 nhà giáo GDNN (100% đạt chuẩn chuyên môn nghiệp vụ) tuy nhiên vẫn không đảm bảo số lượng nhà giáo để thực hiện nhiệm vụ đào tạo nghề trình độ sơ cấp được giao chỉ tiêu hàng năm.

Do đó, để đảm bảo đủ tiêu chuẩn về năng lực sư phạm đối với người tham gia dạy nghề trình độ sơ cấp theo quy định, từ ngày 05-16/12/2022 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh tổ chức thành công Khoá bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho 43 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp dạy trình độ sơ cấp của các Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện.

Thời gian khoá bồi dưỡng là 96 giờ theo quy định tại Thông tư số 06/2022/TT-BLĐTBXH ngày 06/4/2022 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; bao gồm các Mô-đun bắt buộc (Chuẩn bị dạy học, Thực hiện dạy học và đánh giá trong dạy học) và 01 Mô-đun tự chọn là Thực tập sư phạm. Với sự truyền đạt đầy trí tuệ và tâm huyết của các giảng viên đến từ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chính Minh về những phương pháp giảng dạy luôn cập nhật đổi mới, sinh động, dẫn dắt học viên thực hành ngay tại lớp học tạo ra những thành quả lao động, tạo ra hứng thú, hăng say trong học tập; cùng với sự nhiệt tình, tích cực của các học viên thì Khoá bồi dưỡng đã kết thúc thành công tốt đẹp với 43 học viên được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sự phạm nhà giáo GDNN.

Hình ảnh: Các học viên chụp hình lưu niệm kết thúc khóa học cùng với đại diện Sở Lao động-TB&XH và Giảng viên trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh

Khoá bồi dưỡng ngắn hạn đã giúp các học viên nắm vững những kiến thức mới, tổ chức dạy học kiểu bài lý thuyết, thực hành và tích hợp trình độ sơ cấp; thiết kế giáo án đúng biểu mẫu theo quy định; Sử dụng hợp lý phương pháp, phương tiện, thiết bị, dụng cụ và vật tư trong dạy học phù hợp với từng loại bài học trong đào tạo trình độ sơ cấp; Thiết kế công cụ và tiến hành đánh giá được năng lực người học đảm bảo khách quan, trung thực, xác định được tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá phù hợp với mục tiêu, mô-đun, môn học, đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, các nhà giáo đã đề xuất (thông qua phiếu ý kiến): Trong thời gian tới được tiếp tục bồi dưỡng về nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng, tham gia các Hội thảo khoa học về chuyển đổi số, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên môi trường số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hoạt động giảng dạy… để từng bước nâng cao năng lực số, kỹ năng, phương pháp sư phạm phù hợp để triển khai đào tạo trên môi trường số, thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa tỉnh Đắk Nông.

Đây là một trong các hoạt động thiết thực để nâng cao chất lượng nhà giáo dạy trình độ sơ cấp góp phần tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và nhằm đạt được các mục tiêu về "Phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn" thuộc Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên đia bàn tỉnh Đắk Nông./.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Thanh Huyền