Trẻ em và bình đẳng giới thứ tư, Ngày 21/08/2024, 07:58

Diễn đàn trẻ em tỉnh Đắk Nông năm 2024

Ngày 21/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2024 với chủ đề “Tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Tham dự Diễn đàn gồm 83 trẻ em đại diện cho 200.039 trẻ em trên toàn tỉnh  Đắk Nông đến từ của 08 huyện, thành phố và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, nhiều vấn đề được trẻ em trao đổi như phòng, chống tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước ở trẻ em; phòng, chống xâm bạo lực, xâm hại trẻ em; định hướng, bảo vệ an toàn cho trẻ khi tiếp cận, ứng dụng, sử dụng công nghệ thông tin; tình trạng hút thuốc lá, thuốc lá điện tử, uống rượu, bia trong học sinh; giáo dục, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho trẻ em.

Trẻ em tham gia đối thoại với lãnh đạo tỉnh tại Diễn đàn

Phát biểu chỉ đạo Diễn đàn, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên đã được cấp uỷ, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Hệ thống chính sách, pháp luật về trẻ em, cơ chế bảo vệ trẻ em được quy định đầy đủ; những vấn đề phát sinh về trẻ em được quan tâm giải quyết. Tuy nhiên, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt vẫn còn ở mức cao. Môi trường sống còn tiềm ẩn các nguy cơ gây xâm hại, tai nạn thương tích cho trẻ em. Các điểm vui chơi giải trí, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn thiếu.

Lãnh đạo tỉnh tiếp nhận thông điệp, kiến nghị của trẻ em

Diễn đàn trẻ em tỉnh Đắk Nông năm 2024 nhằm tạo điều kiện cho trẻ em được thực hiện quyền tham gia theo quy định của pháp luật. Trẻ em được trình bày ý kiến, quan điểm, nhu cầu cần chăm sóc, giáo dục, bảo vệ và nghe ý kiến phản hồi từ đại diện cơ quan, tổ chức có liên quan. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành động của gia đình, nhà trường, xã hội và bản thân trẻ em về việc thực hiện các quyền của trẻ em được tốt hơn, đáp ứng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Nguyễn Thị Thu Diệu