Chuyển đổi số thứ hai, Ngày 06/03/2023, 13:54

Triển khai thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số năm 2023 Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội

Kế hoạch nhằm tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt, triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ, yêu cầu thuộc lĩnh vực Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội trong năm 2023, kịp thời triển khai ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công cuộc chuyển đổi số.

Ngày 03/03/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông ban hành Kế hoạch số 22/KH-SLĐTBXH triển khai thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số năm 2023.

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2022, đơn vị đã chủ động ban hành Kế hoạch năm 2023 đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Đề án 06 với chi tiết nội dung cụ thể như sau:

Về các nhóm nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Đề án 06:

- Phòng Bảo trợ xã hội và Phòng chống tệ nạn chủ trì tham mưu Giám đốc Sở phối hợp với các Sở, ngành, địa phương, triển khai thực hiện chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại Công văn số 5234/LĐTBXH-TTTT ngày 23/12/2022 về việc hướng dẫn chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Thời gian: tham mưu trong tháng 4/2023.

- Phòng Bảo trợ xã hội và Phòng chống tệ nạn; phòng Người có công căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, lĩnh vực phụ trách chủ trì tham mưu Giám đốc Sở phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng và ứng dụng phần mềm trong thu thập, quản lý cơ sở dữ liệu về các đối tượng thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý, thường xuyên cập nhật danh sách đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Thời gian: thường xuyên trong năm 2023.

- Văn phòng Sở chủ trì tham mưu Giám đốc Sở phối hợp với Công an tỉnh tiếp tục đối sánh cơ sở dữ liệu công dân thuộc diện được hỗ trợ chính sách an sinh xã hội của nhà nước trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử phù hợp với tình hình của tỉnh và chỉ đạo của Bộ Công an. Thời gian: thường xuyên trong năm 2023.

- Phòng Lao động - Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp tham mưu Giám đốc Sở phối hợp với các Sở, ngành, địa phương thực hiện tiểu dự án hỗ trợ việc làm bền vững thuộc Chương trình mục tiêu quốc Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 về quản lý lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo công văn số 222/LĐTBXH-VL ngày 31/01/2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp về việc thực hiện Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thời gian: hoàn thành trong năm 2023.

- Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới tham mưu phối hợp với các huyện, thành phố chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em phục vụ các mục tiêu của Đề án 06. Thời gian: thường xuyên, trong năm 2023.

Về Dịch vụ công

- Phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn công chức, viên chức, người lao động cài đặt, đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để đăng nhập Cổng dịch vụ công quốc gia.

- Các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở chủ động rà soát từng dịch vụ công, đề xuất Giám đốc Sở và cơ quan có thẩm quyền cắt giảm các thành phần hồ sơ đã được sử dụng dữ liệu dân cư để nâng cao chất lượng với dịch vụ công của Chính phủ. Nghiên cứu triển khai thực hiện dịch vụ công linh hoạt, sáng tạo, nhanh, gọn.

- Các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động thực hiện dịch vụ công trực tuyến và tuyên truyền người thân sử dụng dịch vụ công trực tuyến để giải quyết thủ tục hành chính, hạn chế nộp hồ sơ trực tiếp.

- Rà soát, điều chỉnh bố trí thiết bị hiện có và đề xuất đầu tư (máy tính, máy scan …) để thực hiện số hoá dữ liệu.

- Tạo bộ dữ liệu dùng chung, cử tham gia tập huấn quy trình số hoá dữ liệu cho công chức, viên chức, người lao động đơn vị.

Về Phát triển kinh tế xã hội

-  Yêu cầu công chức, viên chức, người lao động không yêu cầu người dân xác nhận Chứng minh nhân dân 9 số vì đã có trên mã QR của thẻ CCCD gắn chíp.

- Yêu cầu công chức, viên chức, người lao động thực hiện chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt trong thực hiện chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng thụ hưởng bằng nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Về Xây dựng hệ sinh thái, dữ liệu dùng chung: phối hợp cùng UBND cấp huyện, cấp xã triển khai thực hiện làm sạch dữ liệu của ngành.

Về Đảm bảo an ninh, an toàn: thường xuyên cập nhật, rà soát mức độ an toàn thông tin các hệ thống, phần mềm đang triển khai. Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh trong việc đảm bảo an toàn an ninh thông tin cho các hệ thông, phần mềm liên thông chia sẽ dưc liệu dùng chung. Cử công chức, viên chức chuyên trách công nghệ thông tin tham gia các khóa đào tạo, tập huấn của tỉnh, Bộ.

Về Công tác tuyên truyền Đề án 06: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết quả thực hiện Đề án 06, nhất là các tiện ích người dân, doanh nghiệp được hưởng dưới nhiều hình thức (pano, áp phich, video hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công ….). Tạo mã Qrcode để người dân truy cập các dịch vụ công của đơn vị./.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Phú