Chuyển đổi số thứ hai, Ngày 18/03/2024, 07:49

Triển khai, thực hiện Chỉ thị về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Sở Lao động - TB&XH năm 2024 và những năm tiếp theo

Ngày 14/03/2024, Sở Lao động - TB&XH ban hành Kế hoạch số 26/KH-SLĐTBXH triển khai, thực hiện Chỉ thị về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Sở Lao động - TB&XH năm 2024 và những năm tiếp theo.

Theo đó, Kế hoạch thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của ngành được giao tại Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 07/3/2024 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2024 và những năm tiếp theo; Tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt, triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ, yêu cầu thuộc lĩnh vực ngành Lao động - Thương binh và Xã hội phụ trách, kịp thời triển khai và ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công cuộc chuyển đổi số; Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong việc thực hiện Đề án 06, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Kế hoạch xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện:

(1) Khẩn trương khắc phục những nhiệm vụ chậm tiến độ đề ra

- Tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, hoàn thành việc cung cấp DVC thiết yếu trên Cổng DVC quốc gia, bảo đảm cắt giảm tối đa giấy tờ, thời gian đi lại và chi phí tuân thủ của người dân, doanh nghiệp. Xây dựng, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quy trình điện tử liên thông đối với các nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông. (Thực hiện ngay sau khi Bộ, ngành trung ương, UBND tỉnh triển khai).

- Đẩy nhanh tiến độ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC trong quá trình tiếp nhận, giải quyết TTHC, gắn việc số hóa với thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức, người lao động trong quá trình giải quyết TTHC, không yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp giấy tờ, kết quả giải quyết TTHC đã được số hóa theo đúng quy định.

- Nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu tại Công văn số 1552/BTTTT-TTH ngày 26/4/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn kỹ thuật triển khai Đề án 06/CP (phiên bản 1.0).

- Thực hiện chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp dựa trên dữ liệu, thời gian thực hiện theo Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

- Chủ động nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) theo kết quả rà soát văn bản phục vụ triển khai Đề án 06 của Chính phủ về rà soát văn bản QPPL, bao gồm cả các phương án đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân đã giao tại các Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ giai đoạn 2017-2018.

(2) Tập trung triển khai các nhiệm vụ trong năm 2024

- Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 06/CP trong năm 2024 theo chức năng nhiệm vụ của Sở, đề ra lộ trình để hoàn thành các nhóm mục tiêu của Đề án 06/CP trong giai đoạn 2024-2025.

- Tiến hành rà soát văn bản QPPL theo phạm vi, chức năng, nhiệm vụ được giao để đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành, sửa đổi, bổ sung các văn bản QPPL phục vụ kết nối, khai thác dữ liệu giữa Trung tâm dữ liệu quốc gia và các Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia, CSDL chuyên ngành.

- Chủ động nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền góp ý xây dựng phương án đồng bộ dữ liệu con người theo phạm vi quản lý.

- Rà soát, bổ sung các điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống thông tin thuộc thẩm quyền quản lý của Sở theo tiêu chuẩn của Trung tâm dữ liệu quốc gia.

(3) Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu, xây dựng phương án cấp “Tài khoản an sinh xã hội'' để mỗi người dân trên địa bàn tỉnh có tài khoản an sinh xã hội gắn với mã số định danh cá nhân trên ứng dụng VNeID được nhận chi trả an sinh xã hội qua tài khoản theo yêu cầu. Kết nối CSDL về giáo dục nghề nghiệp với CSDL quốc gia về dân cư.

(4) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thúc đẩy cấp tài khoản an sinh xã hội cho các đối tượng hưởng chính sách chưa có tài khoản. Thực hiện chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho 100% người dân đã có tài khoản.

Toang văn nội dung Kế hoạch số 26/KH-SLĐTBXH được đăng tait ại đây./.

Nguyễn Văn Phú