Trẻ em và bình đẳng giới thứ hai, Ngày 22/07/2024, 09:15

Tăng cường các giải pháp phòng, chống đuối nước trẻ em

Ngày 17/7/2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số Công văn số 4157/UBND-KGVX về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống đuối nước trẻ em.

Trong thời gian qua, tình hình trẻ em bị đuối nước trên địa bàn tỉnh gia tăng, xảy ra chủ yếu tại khu vực nông thôn, ở địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 68 vụ tai nạn thương tích làm 32 em tử vong, 36 em bị thương; trong đó, có 26 vụ tai nạn đuối nước, làm 29 em tử vong, tập trung ở nhóm trẻ em từ 2 - 10 tuổi, chiếm 58,6%; số trẻ em bị đuối nước tăng 26%, tăng 6 em so với cùng kỳ năm 2023 (29/23 em).

Mặc dù các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống đuối nước trẻ em như: Ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện; đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; lắp biển cảnh báo; ký kết và triển khai Chương trình phối hợp giữa các Sở, ngành, đoàn thể về phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2024-2030; tổ chức phong trào dạy bơi miễn phí cho trẻ em…. Tuy nhiên, tình trạng trẻ em bị đuối nước tử vong trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn ra.

Hình ảnh dạy bơi cho học sinh tại Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám, xã Đắk N’Drót, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông

Nhằm tăng cường các giải pháp phòng, chống đuối nước trẻ em, bảo vệ trẻ em có cuộc sống an toàn, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh và đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 599/KH-UBND ngày 30/8/2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2030; Chương trình phối hợp số 109/CTPH-SLĐTBXH-SYT-SGDĐT-SVHTTDL-STTTT-CAT-ĐTN ngày 28/6/2024 về phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2024-2030.

Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông, Báo Đắk Nông đẩy mạnh truyền thông phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo đó, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em trên địa bàn, thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc quá trình thực hiện phòng, chống đuối nước trẻ em đến thôn, buôn, bon, bản, tổ dân phố; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc phòng, chống đuối nước trẻ em; Chỉ đạo các phòng, ban chức năng liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tiến hành kiểm tra, rà soát, phát hiện các khu vực ao, hồ không an toàn đối với trẻ em; đồng thời, có các giải pháp phòng, chống đuối nước, nhắc nhở, chỉ đạo lắp rào chắn, biển cảnh báo tại khu vực ao, hồ, suối, vùng nước sâu, đặc biệt tại các ao tưới nước ở các rẫy, vườn và khu vực quanh các hộ gia đình sinh sống.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em. Truyền thông phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho cha mẹ, trẻ em và cộng đồng dân cư trên hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn; tuyên truyền, nhắc nhở gia đình tăng cường quản lý, giám sát, đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh trong thời gian không đến trường.

Tổ chức dạy bơi cho trẻ em, ưu tiên dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Quan tâm, tạo điều kiện để trẻ em, học sinh được vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh, hữu ích.

Bố trí kinh phí đảm bảo thực hiện các hoạt động phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em tại địa phương.

Toàn văn nội dung Công văn số 4157/UBND-KGVX được đăng tải tại đây./.

Văn Phú