Chuyển đổi số thứ năm, Ngày 11/07/2024, 08:31

Quyết liệt, kiên trì, nhất quán trong thúc đẩy chuyển đổi số

Chiều 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số (CĐS) quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười; UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Huy Thành; UVBTV, Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Thanh Liêm chủ trì hội nghị tại điểm cầu Đắk Nông.

diem-cau-dak-nong-1-.jpg

Các đồng chí chủ trì hội nghị tại điểm cầu Đắk Nông

Mở đầu hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, CĐS đã trở thành xu thế tất yếu, yêu cầu khách quan và lựa chọn chiến lược của nhiều quốc gia.

Tại Việt Nam, CĐS đã đến “từng ngõ, từng nhà, từng người”. Nhiệm vụ quan trọng hiện nay đang được thực hiện là thúc đẩy tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy động lực tăng trưởng cũ, khai phá động lực tăng trưởng mới, các ngành mới nổi… đều có quan hệ mật thiết đến CĐS.

Thủ tướng lưu ý, Đề án 06 được xác định là nhiệm vụ then chốt, quan trọng và là một trong những “điểm sáng”, “mô hình hay” của CĐS quốc gia.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện ngày càng hiệu quả, thiết thực công cuộc CĐS quốc gia.

Người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao việc triển khai quyết liệt Đề án 06 từ Trung ương đến cơ sở.

img_1930.jpg

Thủ tướng cho rằng, để hoàn thành các mục tiêu của Chương trình CĐS quốc gia và Đề án 06, phía trước còn rất nhiều việc phải làm.

"Còn có một số việc đề ra nhưng chậm tiến độ. Có những việc chúng ta nhìn thấy nguy cơ khó có thể hoàn thành nếu không chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, nhất quán, đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu tại hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình (trên tổng số hồ sơ thủ tục hành chính) cả nước đạt 42%; bộ, ngành đạt 61%; địa phương đạt 17%. Kinh tế số 6 tháng đầu năm ước đạt tăng trưởng 22,4% và tỷ trọng kinh tế số trong GDP ước đạt 18,3%.

Doanh thu lĩnh vực công nghệ thông tin tăng trưởng 26% so cùng kỳ năm 2023. Tốc độ tăng trưởng doanh số trên sàn giao dịch bán lẻ trực tuyến tăng 80% so cùng kỳ năm 2023. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tăng 8% so cùng kỳ.

Đặc biệt, lần đầu tiên sau hơn 20 năm, việc giám sát, đo lường dịch vụ công trực tuyến được thực hiện tự động, online. Hệ thống giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện đánh giá chất lượng online.

Lần đầu tiên Việt Nam đo lường chất lượng mạng viễn thông di động và băng rộng cố định trực tuyến bằng công cụ Make in Vietnam.

Giao dịch chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng, hệ thống thông tin qua Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia 6 tháng đầu năm tăng 67% so cùng kỳ.

img_1950.jpg

100% tỉnh, thành phố có hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính kết nối toàn diện với Hệ thống EMC

Đến nay, 19/21 bộ, cơ quan ngang bộ (tăng 9 bộ so với cuối năm 2023) và 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (tăng 26 tỉnh, thành phố) có hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính kết nối toàn diện với Hệ thống EMC, đạt tỷ lệ 97,6%.

theo https://baodaknong.vn/