Tin tức sự kiện | Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới thứ ba, Ngày 08/06/2021, 08:20

Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em (1-30/6/2021)

Ngày 7/5/2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 338/KH-UBND về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2021.

Mục đích của Kế hoạch là nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, giáo viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em trong việc thực hiện Luật Trẻ em, các chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, công tác chăm sóc trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình và vận động xã hội để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội của trẻ em giữa các vùng kinh tế và dân tộc. Bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh.

Chủ đề của Kế hoạch: “Chung tay đảm bảo thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”. Thời gian thực hiện: Từ ngày 01 tháng 6 năm 2021 đến ngày 30 tháng 6 năm 2021.

Các Thông điệp truyền thông trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2021:

1. Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai dịch bệnh.

2. Tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội phát triển và hưởng thụ công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản.

3. Thực hiện đầy đủ quyền trẻ em.

4. Tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi để trẻ em phát triển toàn diện.

5. Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng.

6. Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.

7. Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em.

8. Bảo vệ quyền của mọi trẻ em trên môi trường mạng.

9. Hãy cho trẻ em học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

10. Đội mũ bảo hiểm cho con, trọn tình cha mẹ.

Triển khai Kế hoạch số 338/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh, theo đó, các nội dung hoạt động của Kế hoạch gồm: Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động;  Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động xã hội như: Đẩy mạnh công tác truyền thông trong Tháng hành động; Tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm tuyên truyền cho trẻ em và gia đình về thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; ngăn ngừa giảm thiểu tai nạn, thương tích trẻ em; thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy hiểm thường xảy ra tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông cho trẻ em; Hỗ trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng và phát triển Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp; thăm hỏi tặng quà động viên giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em khó khăn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chăm sóc sức khỏe và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị bệnh bẩm sinh, bệnh hiểm nghèo và giúp đỡ trẻ em bị khuyết tật, mồ côi, lang thang cơ nhỡ, trẻ em tự lao động kiếm sống …

Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, nên phải dừng tổ chức Lễ phát động tháng hành động trẻ em tại huyện Tuy Đức. Chỉ tổ chức một số hoạt động khác như: tặng quà cho trẻ em nghèo, trẻ  em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại huyện Tuy Đức: 50 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng (bằng tiền mặt), tổng trị giá 15.000.000 đồng; trích từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tặng 30 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng (bằng tiền mặt), tổng trị giá 15.000.000 đồng; Treo 22 băng rôn; 70 cờ đuôi nheo tuyên truyền Tháng hành động vì trẻ em tại huyện Tuy Đức và thành phố Gia Nghĩa.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 cũng là dịp để các cấp chính quyền địa phương, gia đình, cộng đồng tiếp nhận và quản lý, giám sát trẻ em về hoạt động hè tại xã, phường; tổ chức cho trẻ em một mùa hè an toàn, giảm đuối nước, giảm thiểu các vụ trẻ em bị bạo lực, xâm hại, bóc lột. Cần chung tay tất cả mọi cơ quan, mọi người, cộng đồng xã hội, vì các em, bắt đầu từ các em và để chăm lo cho các em từ việc hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật và tổ chức thực hiện chính sách pháp luật./.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Thu Diệu