Đảng bộ thứ hai, Ngày 12/04/2021, 11:08

Đảng bộ Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng

Năm 2020, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh căn cứ vào chương trình, kế hoạch của Trung ương, của Tỉnh ủy và của Đảng ủy Khối, xây dựng chương trình, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền miệng. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp được xây dựng, củng cố, ngày càng phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền miệng.

Trong năm 2020, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên bám sát nội dung các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các chương trình, kế hoạch của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối để tham mưu cấp ủy các cấp thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền.

Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Năm 2020, Đảng ủy Khối CCQ-DN tỉnh tổ chức Hội thi kể chuyện về gương  điển hình học Bác, thu hút đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tham gia. Ảnh Hoàng Hoài

Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên chủ động nâng cao chất lượng bài giảng như ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng giáo án điện tử, bố trí người nói chuyện phù hợp theo từng nội dung chuyên đề… Kết quả, đội ngũ báo cáo viên đã thực hiện 35 buổi với 2.450 lượt người nghe. Tuyên truyền viên được cấp ủy phân công hoạt động thường xuyên tại cơ sở, ước tính có 215 buổi quán triệt, tuyên truyền với 9.815 lượt người nghe.

Theo đánh giá của Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, công tác tuyên truyền miệng tiếp tục được sự quan tâm  lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ. Chất lượng công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên tiếp tục được nâng cao.

Đội ngũ báo cáo viên và tuyên truyền viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chuyên môn, nghiên cứu tài liệu, chuẩn bị giáo án để truyền đạt đầy đủ nội dung theo yêu cầu. Nội dung, phương thức hoạt động của báo cáo viên, tuyên truyền viên bước đầu có sự đổi mới, đa dạng phong phú về nội dung, hình thức và cách thức  tổ chức phù hợp với tình hình thực tế.

Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên  đã tham mưu cấp ủy các tổ chức đảng kịp thời  tuyên truyền nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước  đến  với  cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, công nhân lao động, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, tạo sự  thống nhất về mặt tư tưởng và hành động trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Công tác tuyên truyền miệng có nhiều chuyển biến tích cực, kịp thời phục vụ tốt các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, các sự kiện văn hóa được tổ chức trên địa bàn tỉnh và tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Cấp ủy các tổ chức đảng cơ bản  kịp thời nắm  bắt  tình hình, diễn biến tư tưởng, dư luận xã hội và định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, công nhân, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Qua đó, cán bộ, viên chức, người lao động tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết đề ra trong năm 2020.

Tuy nhiên, đội ngũ  báo cáo viên, tuyên truyền viên hoạt động chưa đồng đều, chất lượng hiệu quả còn thấp; kỹ năng truyền đạt còn hạn chế, chất lượng soạn giáo án điện tử có trường hợp chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Việc tổ chức hội nghị báo cáo viên, tuyên truyền viên định kỳ chưa được thực hiện.

Vai trò, trách nhiệm của một số báo cáo viên, tuyên truyền viên trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền miệng chưa cao. Chế độ cung cấp thông tin, báo cáo với cấp ủy chưa đảm bảo theo đúng quy định; chưa thường xuyên nắm bắt tâm trạng, tư tưởng của cán bộ, đảng viên, dư luận xã hội.

Với những kết quả đạt được và hạn chế nêu trên, Đảng bộ Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã xác định tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 15/10/2007 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) "Về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng  trong tình hình mới" và Chỉ thị số 07-CT/TW, ngày 5/9/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) “Về đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới”.

Cùng với tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền miệng và hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền viên, các tổ chức đảng kịp thời nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức,  công nhân, lao động.

Theo: http://baodaknong.org.vn/