Trẻ em và bình đẳng giới thứ tư, Ngày 07/08/2024, 07:49

Đắk Nông tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2024

Ngày 01/8/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 523/KH-UBND tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Đắk Nông năm 2024; với chủ đề Diễn đàn trẻ em năm 2024: “Tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

Nhằm mục đích tạo điều kiện cho trẻ em được thực hiện quyền tham gia theo quy định của pháp luật; được trình bày ý kiến, quan điểm, nhu cầu cần chăm sóc, giáo dục, bảo vệ với lãnh đạo tỉnh, các cơ quan và tổ chức có liên quan và nghe ý kiến phản hồi từ đại diện cơ quan, tổ chức có liên quan; Tiếp tục tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của các cấp chính quyền, đoàn thể, nhà trường, gia đình và xã hội trong việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho mọi trẻ em; Sử dụng kết quả tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Đắk Nông năm 2024 để nghiên cứu, đánh giá và xây dựng chính sách, chương trình hành động vì trẻ em tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, diễn đàn trẻ em năm 2024 là nơi để trẻ em rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, đặt câu hỏi, phản hồi, lắng nghe và thể hiện năng khiếu của mình; là môi trường để trẻ em trở thành hạt nhân trong việc thực hiện các quyền tham gia của trẻ em ở cộng đồng, trường học; Tổ chức các hoạt động tại Diễn đàn trẻ em năm 2024 bảo đảm thân thiện, thiết thực, phù hợp với trẻ em.

Số lượng 100 người là trẻ em, người phụ trách trẻ em, tình nguyện viên tham gia.

Thời gian tổ chức 01 ngày, dự kiến vào ngày 20/8/2024 tại Hội trường Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông.

Nội dung hoạt động của Diễn đàn diên ra:

(1) Buổi sáng (Phiên thảo luận) Trẻ em tiến hành thảo luận các chủ đề liên quan, nội dung thảo luận tập trung về thực trạng, nguyên nhân, đề xuất giải pháp, kiến nghị, gửi thông điệp. Các nhóm chủ đề trọng tâm trẻ em tham gia Diễn đàn thảo luận: Trẻ em tham gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Trẻ em tham gia phòng, chống tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước ở trẻ em; Trẻ em tham gia môi trường mạng an toàn; Trẻ em tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá, chất kích thích trong môi trường học đường; Giáo dục, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho trẻ em.

* Lồng ghép, xen kẽ chương trình đố vui có thưởng thông qua việc tổ chức trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ.

(2) Buổi chiều (Phiên gặp mặt, đối thoại) Lãnh đạo tỉnh chia sẻ kết quả thực hiện kiến nghị của trẻ em tại Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh lần trước; Đại diện các nhóm trẻ em báo cáo kết quả của Phiên thảo luận với hình thức biểu diễn bằng tiểu phẩm hoặc thuyết trình; Trẻ em trao đổi và đưa ra các ý kiến, kiến nghị, thông điệp trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo địa phương và lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể tỉnh về vấn đề mà trẻ em quan tâm, bao gồm các vấn đề xoay quanh chủ đề của Diễn đàn; Đại diện trẻ em trao thông điệp của Diễn đàn trẻ em năm 2024 cho lãnh đạo tỉnh, đại diện các cơ quan liên quan.

* Xen kẽ chương trình của Diễn đàn có các tiết mục biễu diễn văn nghệ của trẻ em các huyện, thành phố.

(3) Tổ chức các hoạt động khác của Diễn đàn trẻ em năm 2024: Trưng bày góc truyền thông về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Trình chiếu phóng sự về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Toàn văn nội dung Kế hoạch số 523/KH-UBND được đăng tải tại đây./.

Văn Phú