Chuyển đổi số thứ ba, Ngày 25/10/2022, 08:57

Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số của đơn vị năm 2022 và triển khai nhiệm vụ Chuyển đổi số năm 2023

Ngày 24/10/2022,  Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số của đơn vị năm 2022 và triển khai nhiệm vụ Chuyển đổi số năm 2023.

Tham dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Nguyễn Công Tự - Giám đốc Sở, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số Sở, các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số Sở.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Công Tự đánh giá cao sự nỗ lực của Văn phòng Sở, các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở trong việc triển khai hiệu quả các nhiệm vụ thực hiện chuyển đổi số và dịch vụ công trực tuyến trên các lĩnh vực của Sở, ngành LĐTBXH.

Giám đốc Sở, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi Số nhấn mạnh: nhằm thực hiện tốt và hiệu quả hơn nữa trong công tác chuyển đổi số của Sở, ngành LĐTBXH thì trong thời gian 2 tháng cuối năm 2022 và năm 2023 phải thực hiện tốt công tác chuẩn bị, hoàn thành các công việc còn dang dở sớm nhất có thể.

Giám đốc Sở, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi Số yêu cầu các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

Phối hợp với Văn phòng Sở thực hiện các nhiệm vụ được giao trong việc chấm điểm, đánh giá kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Chuyển đổi số của đơn vị trong năm 2022 theo Quyết định số 1552/QĐ-UBND ngày 19 tháng 9 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông theo quy định.

Phòng Lao động việc làm và Giáo dục nghề nghiệp: bám sát Kế hoạch số 450/KH-UBND ngày 04/8/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện Chương trình chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông để xây dựng nội dung, các giải pháp thực hiện trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Riêng phòng Trẻ em và Bình đẳng giới, Bảo trợ xã hội và Phòng chống tệ nạn: thực hiện theo công văn của Cục Trẻ em, Cục Bảo trợ xã hội thực hiện việc chuẩn hóa và làm sạch dữ liệu trẻ em, bảo trợ xã hội và giảm nghèo trên địa bàn tỉnh để kết nối, chia sẻ dữ liệu với CSDLQG về dân cư.

Về Trung tâm Dịch vụ việc làm tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trên hệ thống dịch vụ công quốc gia, xây dựng các nội dung tuyên truyền, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến theo Đề án 06.

Về công tác triển khai Đề án 06: thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội; phối hợp với đơn vị của Bộ LĐTBXH tiếp tục duy trì việc kết nối, xác thực lại thông tin, chuẩn hóa và bổ sung số định danh đối với CSDL về trẻ em và bổ sung các thông tin liên quan đến lĩnh vực trẻ em vào CSDLQG về dân cư; phối hợp đánh giá an toàn, an ninh của Hệ thống CSDL bảo trợ xã hội trước khi kết nối chính thức với CSDLQG về dân cư; thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu chính thức giữa CSDLQG về dân cư với CSDL về bảo trợ xã hội và giảm nghèo, CSDL lao động, việc làm; triển khai dịch vụ công liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí; tiếp tục thực hiện tuyên truyền để người lao động biết và sử dụng dịch vụ công trực tuyến về giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo phòng, đơn vị đối với những nhiệm vụ liên quan đến công tác Chuyển đổi số trong lĩnh vực mình phụ trách. Nâng cao nhận thức của công chức, viên chức trong công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực chuyên môn nhằm đạt được kết quả, hiệu quả cao nhất.

Tiếp tục công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức trách nhiệm và sự cần thiết của Chuyển đổi số đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, công việc, sản xuất, hoạt động của đời sống…

Hoàn thiện, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4 để tăng tỷ lệ hồ sơ phát sinh.

Chủ động kiểm tra, rà soát lại các trang thiết bị để đề xuất Văn phòng Sở sửa chữa, mua sắm mới thay thế các thiết bị đã xuống cấp, hư hỏng không đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Thường xuyên cung cấp các tin/bài, hình ảnh, Văn bản quy phạm pháp luật, thống báo, kế hoạch - quy hoạch,… liên quan lĩnh vực chuyên môn để đăng tải công khai trên Trang TTĐT (trừ các văn bản mật theo quy định).

Nhằm triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, Giám đốc Sở yêu cầu Văn phòng Sở:

Thực hiện xây dựng Kế hoạch chuyển đổi số năm 2023 của đơn vị căn cứ vào Kế hoạch Chuyển đổi số của Bộ LĐTBXH và UBND tỉnh; Kế hoạch chuyển đổi số của đơn vị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Thực hiện dự trù kinh phí nâng cấp Trang TTĐT của đơn vị theo Nghị định số 42/2022/NĐ-CP ngày 24 tháng 6 năm 2022 của Chính phủ nhằm nâng cao hoạt động cung cấp thông tin phục vụ Chuyển đổi số của đơn vị.

Chủ trì, phối hợp kiểm tra, rà soát lại các trang thiết bị của Văn phòng Sở và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở để có kế hoạch đề xuất sửa chữa, mua sắm mới thay thế các thiết bị đã xuống cấp, hư hỏng không đảm bảo an toàn, an ninh thông tin nhằm phục vụ công tác ứng dụng CNTT và chuyển đổi số theo quy định.

Phối hợp với Phòng chuyên môn và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở rà soát, đánh giá hoạt động của các phần mềm đang sử dụng.

Làm đầu mối tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Chuyển đổi số của đơn vị năm 2022 và những năm tiếp theo.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Phú