Bảo trợ xá hội và phòng chống tệ nạn thứ tư, Ngày 06/07/2022, 08:40

Ưu tiên nguồn vốn cho các huyện trọng điểm về hộ nghèo

Chiều 5/7, Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện nhiệm vụ quý III năm 2022. Đồng chí Lê Văn Chiến, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Đại diện Hội đồng chủ trì Hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Văn Chiến nhấn mạnh, trong thời gian tới sẽ ưu tiên nguồn vốn cho những huyện trọng điểm về hộ nghèo

Đến 30/6, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn thực hiện được 3.640 tỷ đồng, tăng gần 15% so với thời điềm đầu năm. Đây là kết quả tăng trưởng cao nhất trong vòng gần 20 năm trở lại đây. Toàn tỉnh có 68.750 hộ vay còn dư nợ, chiếm 42% số hộ dân toàn tỉnh. Chất lượng tín dụng từng bước nâng cao. Đến 30/6, tỷ lệ nợ quá hạn tại Chi nhánh NHCSXH tỉnh là 0,15% tổng dư nợ.

Công tác uỷ thác nguồn vốn qua 4 tổ chức hội được thực hiện chặt chẽ. Đến nay, nguồn vốn uỷ thác qua các tổ chức hội, đoàn thể chiếm 99,83%. Hoạt động điểm giao dịch xã luôn được củng cố. Hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn được kiện toàn, với 1.581 tổ tại 789 thôn, bon, buôn, tổ dân phố.

Trong 6 tháng đầu năm, nhu cầu tại một số xã nông thôn mới khá cao, tuy nhiên, các chương trình cho vay bị cắt giảm nên chưa đáp ứng nhu cầu nguồn vốn vay của người dân.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Văn Chiến, Trưởng Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh, trong những tháng cuối năm, ưu tiên nguồn vốn cho những huyện có tỷ lệ hộ nghèo còn cao. “Làm sao nắm cho được những khó khăn, vướng mắc của người dân trong quá trình tiếp cận vốn. Đối với những hộ đặc biệt khó khăn, ở vùng xa trung tâm, các bên liên quan cần bám sát địa bàn, tạo điều kiện tốt nhất giúp bà con vay vốn để phát triển kinh tế”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Văn Chiến nhấn mạnh.

Ban đại diện hội đồng quản trị các cấp tăng cường, linh hoạt trong kiểm tra, giám sát, nắm bắt kịp thời nhu cầu vay vốn, sử dụng vốn tại cơ sở. Các tổ chức hội, đoàn thể làm đúng mục đích tôn chỉ trong nhiệm vụ uỷ thác, nhằm giúp hội viên phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn vay.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố xác định thực hiện các chương trình tín dụng chính sách là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của địa phương. Các đơn vị lồng ghép nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng với 3 chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030.

Nhân dịp này, có 14 tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen của Hội đồng Quản trị NHCSXH Việt Nam.

Theo: http://baodaknong.org.vn