Thông tin tuyên truyền thứ năm, Ngày 25/07/2024, 08:56

Bế mạc Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa IV: 13 Nghị quyết được thông qua

Sau gần hai ngày làm việc tích cực, tập trung, Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa IV đã chính thức thông qua 13 Nghị quyết, đáp ứng kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành và những chính sách phù hợp cho sự phát triển kinh-tế xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Trên cơ sở xem xét các Báo cáo, Tờ trình và Dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh; báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; căn cứ các quy định của pháp luật và tình hình thực tế của địa phương, HĐND tỉnh đã dân chủ thảo luận và đi đến đến biểu quyết thống nhất thông qua 13 Nghị quyết, cụ thể như sau:

Anh-tin-bai

Có thể khẳng định các Nghị quyết được thông qua có rất nhiều nội dung quan trọng, được cử tri và Nhân dân quan tâm. Tiêu biểu, Nghị quyết quy định chính sách thu hút, đãi ngộ và đào tạo phát triển nguồn nhân lực ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tạo được hiệu ứng tích cực. Xuất phát từ thực tiễn tại địa phương, việc tiếp nhận mới, tuyển dụng bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, nhu cầu đào tạo của ngành Y tế rất lớn. Cụ thể, từ nay đến năm 2028, ngành Y tế cần đào tạo 39 chuyên khoa II, 161 chuyên khoa I. Tuy nhiên, ngân sách Nhà nước chi cho đào tạo chỉ khoảng 10 người/năm. Mặt khác, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông theo lộ trình phấn đấu trở thành bệnh viện hạng I nên nhu cầu đào tạo đạt các tiêu chí về y, bác sĩ rất lớn. Vì vậy, việc bảo đảm nguồn bác sĩ đầu vào, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng khám và điều trị của Nhân dân là cần thiết, góp phần đạt chỉ tiêu về y tế đến năm 2025 với 8,9 bác sĩ/vạn dân. Với những chính sách ưu đãi tốt, trong tương lai tỉnh Đắk Nông sẽ thu hút được đông đảo đội ngũ y, bác sĩ phát huy vai trò trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành y tế, triển khai được nhiều dịch vụ kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong tỉnh.

Thực hiện chủ trương: “Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, nhiều vấn đề được tháo gỡ khi Nghị quyết Về việc Quyết định số lượng hợp đồng lao động giảng dạy, nhân viên y tế được ký kết trong các đơn vị sự nghiệp công lập (nhóm 4) thuộc lĩnh vực giáo dục năm học 2024 - 2025 và lĩnh vực y tế năm 2024 được thông qua tại Kỳ họp. Những chính sách mới hướng đến giải quyết bài toán trước mắt là thiếu giáo viên đứng lớp phục vụ cho năm học 2024 - 2025, một trong những giải pháp là các đơn vị thực hiện hợp đồng giáo viên trong số lượng biên chế giao năm 2023 chưa được sử dụng và số lượng biên chế này đa số sẽ bị cắt giảm năm 2024 (sau khi cắt giảm số biên chế chưa sử dụng còn rất ít), các đơn vị sẽ chuyển sang hình thức hợp đồng theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP sau khi được HĐND tỉnh thông qua.

Anh-tin-bai

Đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc Kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị trên cơ sở kết quả kỳ họp, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai chặt chẽ, đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2024. Phấn đấu cuối năm đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế theo nghị quyết là 6,55%.

Anh-tin-bai

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ bế mạc

Để bày tỏ tình cảm và sự kính trọng của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông đối với đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn số 1816-CV/TU ngày 23/7/2024 của Tỉnh ủy về việc thực hiện nội dung nghi lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

theo https://daknong.gov.vn/