Bảo trợ xá hội và phòng chống tệ nạn thứ sáu, Ngày 06/03/2020, 09:48

Phải đạt được mục tiêu, chỉ tiêu giảm nghèo đã đề ra

Ngày 5/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề về kết quả công tác giảm nghèo năm 2019, nhiệm vụ và giải pháp năm 2020.

Các đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, cùng chủ trì hội nghị. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn; Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tham dự Hội nghị.

Tại hội nghị, các cấp, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận các giải pháp giảm nghèo của năm 2020

Thực hiện Nghị quyết số 04 – NQ/TU ngày 27/7/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông về công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, thu hút sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, tạo được sự đồng thuận của Nhân dân trong công tác giảm nghèo bền vững.

Riêng năm 2019, kế hoạch vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là trên 174 tỷ đồng. Nguồn kinh phí thực hiện các chính sách giảm nghèo đặc thù của tỉnh năm 2019 là 25,8 tỷ đồng và nguồn vốn huy động, lồng ghép từ các chương trình của các tổ chức chính trị, xã hội của tỉnh năm 2019 khoảng 21 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra rà soát hộ nghèo, cuối năm 2019, tổng số hộ nghèo toàn tỉnh là 17.128 hộ, chiếm 10,52% trên tổng số hộ dân toàn tỉnh và giảm 2,99% so với năm 2018. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số là 24,15%, giảm 5,99% so với năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ là 31,59%, giảm 6,98% so với năm 2018.

Năm 2019, các chính sách giảm nghèo như tín dụng ưu đãi, khuyến nông, khuyến lâm, hỗ trợ phát triển sản xuất, dạy nghề, y tế, giáo dục, xây dựng nhà ở; hỗ trợ đất ở, đất sản xuất; các chính sách giảm nghèo đặc thù… đã tạo cơ hội, động lực cho hộ nghèo, người nghèo tự vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tuy nhiên, công tác giảm nghèo vẫn còn gặp một số khó khăn, hạn chế. Tình trạng người nghèo vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Một số địa phương còn chạy theo thành tích trong công tác giảm nghèo. Một số chính sách, chương trình giảm nghèo còn mang tính độc lập, chưa có sự đồng bộ.

Năm 2020, tỉnh sẽ phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh trên 3,5% (tương ứng giảm 5.900 hộ). Để thực hiện được mục tiêu đó, tỉnh sẽ triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách về giảm nghèo; nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Các cấp, ngành, địa phương cũng sẽ nỗ lực triển khai các chính sách giảm nghèo thuộc lĩnh vực đơn vị phụ trách để thực hiện đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XI đề ra: “Đến năm 2020 đưa Đắk Nông thoát ra khỏi tình trạng của một tỉnh nghèo, chưa phát triển”.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Diễn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Diễn đã phân tích rõ những thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện công tác giảm nghèo của tỉnh từ nay cho đến hết năm 2020. Trong đó, cần đặc biệt chú ý đến các giải pháp căn cơ đã và đang phát huy hiệu quả tại các địa phương. Các cấp, ngành, địa phương cần phát huy hơn nữa những kết quả giảm nghèo đạt được trong thời gian qua và tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể hơn trong công tác giảm nghèo bền vững. Đồng chí Lê Diễn khẳng định, bằng mọi cách tỉnh phải đạt được mục tiêu, chỉ tiêu giảm nghèo đã đề ra. Năm 2020 công tác giảm nghèo là ưu tiên số một trong các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành của các cấp, ngành, địa phương.

Theo: http://baodaknong.org.vn/