Bảo trợ xá hội và phòng chống tệ nạn thứ ba, Ngày 20/08/2019, 09:12

Nhắn tin tới 1408: Đóng góp thiết thực vì người nghèo

Hưởng ứng phong trào thi đua cả nước Chung tay Vì người nghèo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp tổ chức đợt vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo trên Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400.

Theo đó, bắt đầu từ 00h00 ngày 19/8 đến hết 24h00 ngày 31/12/2019, thông qua đầu số 1408, các tổ chức, cá nhân có thể nhắn tin ủng hộ cho người nghèo theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ: “Cả nước chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau”.
Cac-dai-bieu-nhan-tin.jpg Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đại biểu nhắn tin ủng hộ, đóng góp vì người nghèo

Tin nhắn ủng hộ, đóng góp vì người nghèo theo cú pháp: “VNN n” gửi 1408 (trong đó, n là số lần ủng hộ 20.000 đồng, n giới hạn từ 1 đến 100. Với mỗi tin nhắn, chủ thuê bao di động sẽ đóng góp 20.000 đồng nhân n lần ủng hộ vì người nghèo, Cổng 1400 tiếp nhận ko giới hạn tin nhắn ủng hộ).
Thông tin chi tiết hỗ trợ đợt vận động: Điện thoại: 19001530; Website: 1400.vn.

Theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020, hiện nay trên cả nước có hơn 1,3 triệu hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 5,23% so với tổng số hộ dân cư toàn quốc) và hơn 1,23 triệu hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 4,95%) cần được giúp đỡ nhằm ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.
Trong các năm 2016-2018, thông qua các đợt vận động đóng góp qua tin nhắn vì người nghèo, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 đã nhận được ủng hộ của các chủ thuê bao di động số tiền 13.836.400.000 đồng. Toàn bộ số tiền này được Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia chỉ đạo sử dụng hỗ trợ cho hộ nghèo phát triển sinh kế nhằm thoát nghèo bền vững trên địa bàn các vùng khó khăn, hỗ trợ phương tiện nghe - xem cho hộ nghèo thuộc đồng bào dân tộc thiểu số.
Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn tới các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước đã tích cực tham gia chương trình bằng tình cảm chân thành và trách nhiệm đối với những hoàn cảnh còn khó khăn. Phó Thủ tướng cho biết, chương trình mục tiêu Giảm nghèo bền vững năm 2019 có nhiều điểm mới. Chương trình sẽ tập trung xây nhà ở cho người nghèo, đặc biệt là hộ gia đình người có công và xử lý dứt điểm, không để người có công còn phải ở nhà đơn sơ, nhà tạm trong năm 2019 (hiện cả nước còn 16.500 hộ nghèo thuộc đối tượng người có công). Ngoài ra, nguồn lực ủng hộ sẽ tập trung chăm lo Tết cho người nghèo sung túc hơn với tinh thần: “Tết đến mọi nhà, tết đến mọi người”, đồng thời bố trí dành học bổng kịp thời cho các học sinh, sinh viên nghèo đang học ở các trường nghề, cao đẳng, đại học trong tháng 9/2019.
Thay vì khởi động nhắn tin ủng hộ người nghèo tới Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 từ 1/10 như mọi năm, năm nay chương trình khởi động từ ngày 19/8/2019, kéo dài trong 3 tháng để thu nhận nhiều hơn sự ủng hộ của toàn xã hội. Ngoài ra, chỉ với 1 tin nhắn, các nhà hảo tâm có thể ủng hộ được nhiều lần cho người nghèo. Bên cạnh đó, việc chung tay của các cơ quan thông tấn báo chí cũng mang lại hiệu ứng cao cho chương trình. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng hi vọng với nhiều điểm mới, năm 2019 sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm hơn nữa từ mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội.
Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” dự kiến diễn ra vào ngày 17/10/2019 nhằm hướng ứng Ngày vì người nghèo Việt Nam và lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”./.