Cải cách hành chính thứ hai, Ngày 06/03/2023, 14:17

Kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính trong quý I/2023 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Ngay từ đầu năm, công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, nhất là việc giải quyết thủ tục hành chính được lãnh đạo Sở đặc biệt quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh và các Sở ngành, trong Quý I năm 2023, Sở Lao động - TB&XH đã ban hành 08 kế hoạch, văn bản triển khai các nội dung về cải cách hành chính (CCHC) năm 2023. Qua thực hiện, công tác CCHC quý I năm 2023 của Sở đã đạt được một số kết quả nổi bật như sau:

1. Về công tác cải cách thể chế:

Sở đã ban hành Kế hoạch số 07/KH-SLĐTBXH ngày 19/01/2023 về kiểm tra, rà soát và cập nhật văn bản quy phạm pháp luật năm 2023; Ban hành văn bản đăng ký bổ sung Danh mục xây dựng dự thảo “Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội và đối tượng khó khăn khác trên địa bàn tỉnh Đắk Nông” vào danh mục Nghị quyết trình kỳ họp thứ 06 của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IV.

Trong quý I năm 2023, Sở đã kịp thời ban hành văn bản triển khai đến các đơn vị liên quan 02 Thông tư do Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tài chính.

Nhằm cụ thể hóa các nội dung tại Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 16/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông về việc thực hiện hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông kỳ 2019-2023. Sở Lao động - TB&XH đã ban hành Kế hoạch số 09/KH-SLĐTBXH ngày 02/02/2023 về Thực hiện hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND kỳ 2019-2023 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Dự kiến hoàn thành các nội dung tại kế hoạch trong tháng 10/2023.

2. Công tác cải cách thủ tục hành chính

Ban hành Kế hoạch số 02/KH-SLĐTBXH ngày 09/01/2023 về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính của Sở Lao động - TB&XH tỉnh Đắk Nông năm 2023; Kế hoạch số 06/KH-SLĐTBXH ngày 17/01/2023 về rà soát đánh giá TTHC thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Lao động - TB&XH năm 2023.

Tính đến thời điểm hiện tại, Sở Lao động - TB&XH có 131 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết. Trong đó có:

+ 13 TTHC mức độ 4;

+ 07 TTHC mức độ 3;

+ 111 TTHC mức độ 2.

Trong Quý I năm 2023, Sở đã thẩm định, tiếp nhận 647 hồ sơ giải quyết TTHC thuộc các lĩnh vực Bảo trợ xã hội, Việc làm, Người có công, Bảo hiểm thất nghiệp (có 38 hồ sơ tiếp nhận trực tuyến; 609 hồ sơ tiếp nhận trực tiếp và qua bưu chính); 523 hồ sơ đã giải quyết trước và đúng hạn; 124 hồ sơ đang trong hạn giải quyết; không có hồ sơ quá hạn do đó không có văn bản xin lỗi tổ chức, công dân.

Sở luôn thực hiện việc tiếp công dân theo đúng kế hoạch, có chất lượng, hiệu quả, đăng tải công khai kết quả tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của công dân lên Trang thông tin điện tử của Sở. Thực hiện công tác báo cáo tình hình tiếp công dân theo đúng quy định. Không có các vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài. Quý I năm 2023, Sở đã tiếp 53 lượt công dân đến hỏi các vấn đề liên quan chế độ chính sách người có công, bảo trợ xã hội, việc làm…; Không có trường hợp cá nhân, tổ chức phản ánh, kiến nghị đối với TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở.

3. Công tác cải cách công vụ và đào tạo bồi dưỡng công chức, viên chức

Sở Lao động - TB&XH đã ban hành Kế hoạch số 11/KH-SLĐTBXH ngày 07/02/2023 về đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của Sở Lao động - TB&XH năm 2023; Ban hành văn bản đăng ký danh sách 06 công chức, viên chức tham gia đào tạo Trung cấp lý luận chính trị năm 2023.

Công chức, viên chức thuộc Sở có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng được công việc được giao, được bố trí phù hợp với vị trí việc làm đã được phê duyệt.

4. Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số

Ban hành Kế hoạch số 08/KH-SLĐTBXH ngày 19/01/2023 về kế hoạch chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2023. 100% công chức thuộc Sở sử dụng hộp thư điện tử để trao đổi, giải quyết công việc; từng bước thực hiện số hóa tài liệu, văn bản; 100% lãnh đạo Sở duy trì sử dụng chữ ký số; 100% văn bản (không mang tính chất mật) được ban hành trên hệ thống Ioffice, thực hiện lưu trữ hồ sơ điện tử theo đúng quy định.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 999/QĐ-SLĐTBXH ngày 12/4/2022 về Quy chế sử dụng Hệ thống thư điện tử công vụ. Tính đến thời điểm hiện tại, 100% các đơn vị, các phòng ban, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được cung cấp và Sử dụng hộp thư điện tử công vụ theo quy định; Trang thông tin điện tử có đầy đủ các tính năng và cung cấp thông tin theo quy định của Nghị định số 42/2022/NĐ-CP ngày 26 tháng 4 năm 2022 của Chính phủ.

Nhìn chung trong quý I năm 2023, công tác CCHC của Sở được lãnh đạo Sở xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, thường xuyên quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra, từ đó giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động của ngành. Việc ban hành và triển khai các Kế hoạch, nhiệm vụ CCHC được Sở thực hiện đầy đủ, kịp thời, bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh./.

Nguồn tin: Lê Thị Hân