Lao động việc làm và giáo dục nghề nghiệp thứ tư, Ngày 04/10/2023, 10:30

Hưởng ứng ngày kỹ năng Lao động Việt Nam năm 2023

Hiện nay, với xu thế hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, cũng như tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, yêu cầu về nâng tầm kỹ năng lao động đang trở nên hết sức cần thiết đối với mọi quốc gia. Việc nâng tầm kỹ năng lao động sẽ làm tăng năng suất lao động, tăng cơ hội cạnh tranh giữa các quốc gia, là nhân tố hết sức quan trọng trong xu thế hội nhập quốc tế, quyết định sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia.

Ngày 01/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1468/QĐ-TTg, về việc lấy ngày 4/10 hằng năm là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam và ngày này trở thành sự kiện đặc biệt đối với giáo dục nghề nghiệp, là sự ghi nhận, tôn vinh đối với người lao động có kỹ năng nghề nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam năm 2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn số 3868/LĐTBXH-TCGDNN ngày 20/9/2023; UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Công văn 5559/UBND-KGVX ngày 21/9/2023 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn số 1554/SLĐTBXH-LĐVL&GDNN ngày 22/9/2023 để chỉ đạo hưởng ứng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Đồng thời, để đẩy mạnh các hoạt động gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường lao động là một giải pháp được xem hiệu quả của công tác giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đắk Nông tổ chức Tọa đàm với Chủ đề "Hướng nghiệp và dự báo nhu cầu nhân lực về các ngành, nghề trong nước xuất khẩu lao động" được phát vào lúc 20h15p tối thứ 5 ngày 05/10/2023 (phát sóng và livestream trên fanpage truyenhinhdaknong) để thông tin tuyên truyền đến người lao động và toàn thể nhân dân tỉnh Đắk Nông Thông điệp tầm quan trọng của kỹ năng lao động.

Đối với tỉnh Đắk Nông, việc chú trọng nâng cao Kỹ năng lao động góp phần phát triển nguồn nhân lực của tỉnh để đảm bảo thực hiện mục tiêu của các ngành, lĩnh vực nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, góp phần vào kịch bản tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và góp phần vào sự phát triển chung của vùng Tây Nguyên và cả nước./.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Tường Vy