Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
3
8
9
5
6
1

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
1
1
Đoàn thểThứ 4, Ngày 11/07/2018, 09:15

Hoạt động Đoàn gắn với việc làm tình nguyện

Những cụm từ “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, “Tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện” hay “Ngày thứ 7 tình nguyện” là những cụm từ rất quen thuộc trong đời sống mỗi chúng ta. Đây là những hoạt động có ý nghĩa chính trị to lớn, góp phần không nhỏ vào công cuộc hiện đại hóa đất nước hiện nay. Công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, nhất là các hoạt động tình nguyện của lực lượng đoàn viên, thanh niên đã đem đến cho những cộng đồng nghèo, những vùng sâu, vùng xa, những gia đình khó khăn, những hoàn cảnh éo le tình cảm nồng ấm, những sự sẻ chia về vật chất và cả tinh thần. Ở mỗi hoạt động tình nguyện đã nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và niềm tự hào về truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam ta. Sự chia sẻ cộng đồng với xã hội chỉ có thể làm đẹp hơn, hoàn thiện hơn nhân cách và hình ảnh của các bạn trẻ. Các hoạt động tình nguyện, phong trào tình nguyện đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, tạo hiệu ứng lan tỏa trong mỗi trái tim con người. Các hoạt động tình nguyện, phong trào tình nguyện của đoàn viên, thanh niên đã mang dấu ấn đặc sắc, thể hiện rõ tính xung kích, tinh thần tình nguyện, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng và xã hội. Công tác tình nguyện là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa xã hội to lớn; tham gia hoạt động tình nguyện đoàn viên thanh niên không chỉ ý thức tốt hơn về vai trò của mình đối với cộng đồng, mà còn là cơ hội để được giao lưu, kết bạn, học hỏi, trao đổi chuyên môn, rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân; đặc biệt là được tích lũy kiến thức, nuôi dưỡng hoài bão qua trải nghiệm thực tiễn.

Tôi đã từng đọc được ở đâu đó một câu đại loại như: “khi góp tay với những người khác để đạt được một mục tiêu lớn lao, bạn sẽ không ngờ rằng mục tiêu đó rồi cũng có ngày trở thành hiện thực”. Trong mỗi chúng ta đang, tôi chắc hẳn rằng ai ai cũng đã từng tham gia vào các hoạt động tập thể, góp một cánh tay, một hành động hay là một lời nói để nhằm hướng tới mục tiêu to lớn của cả một tập thể. Khi chúng ta đem đến những tiếng nói chung, hành động chung thì chúng ta đã trưởng thành hơn qua từng hoạt động, từng việc làm. Và mục tiêu chung sẽ dễ dàng đạt được, nhất là trong công tác phong trào. Hoạt động đoàn gắn với các hoạt động, phong trào tình nguyện, đã giúp các bạn đoàn viên, thanh niên có được sự va chạm với thực tế, với cơ sở, thể hiện rõ tính xung kích, tinh thần và trách nhiệm đối với cộng đồng, đối với xã hội, nhất là nhóm đoàn viên công chức, viên chức. Sức lan tỏa của các chương trình tình nguyện, hoạt động tình nguyện dần dần trở thành một chương trình xuyên suốt của đoàn viên thanh niên trong quá trình sinh hoạt.

Đối với Đoàn cơ sở Sở Lao động – TB&XH thì thời gian qua với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám đốc Sở và Đoàn cấp trên, các hoạt động đoàn gắn với phong trào tình nguyện đã tạo nhiều cơ hội cho đoàn viên, thanh niên có cơ hội, môi trường rèn luyện thực tế để phát huy sức trẻ và quan trọng hơn hết thông qua những hoạt động này, đoàn viên, thanh niên nâng cao được nhận thức về tinh thần trách nhiệm, là một trong những hình thức tuyên truyền, giáo dục hiệu quả, giúp đoàn viên, thanh niên thấm nhuần được tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Hằng năm, Đoàn cơ sở Sở Lao động – TB&XH đã tổ chức thành công nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa như: “Hiến máu nhân đạo”, “Ngày thứ 7 tình nguyện” cắt tóc, cắt móng tay chân, dọn vệ sinh, phát quang cây cỏ khuôn viên Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh; tặng các suất quà động viên tinh thần cho một số em có thành tích trong học tập đang được chăm sóc nuôi dưỡng tại Trung tâm; Chương trình “Tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện”, với hoạt động vận động trực tiếp toàn thể công chức, viên chức và người lao động toàn ngành, đồng thời khuyến khích, kêu gọi thêm từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và đơn vị đoàn bạn ủng hộ bằng tiền, nhu yếu phẩm; quần áo, chăn ấm, giày, dép sách vở, đồ dùng học tập... để trao tặng lại cho bà con nhân dân, thanh thiếu nhi tại Bon Đăk R’la, xã Đăk N’drót huyện Đăk Mil; Chương trình Nghĩa tình biên giới bằng các hoạt động thăm tặng quà, giao lưu với cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng Nậm Na.


Hình ảnh 1: Đoàn cơ sở Sở Lao động - TB&XH tổ chức chương trình “Tình nguyện Mùa Đông, Xuân tình nguyện” năm 2018


Đặc biệt hơn cả hằng năm vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7, Đoàn cơ sở Sở Lao động – TB&XH đã tổ chức thăm, tặng các suất quà cho các hộ gia đình chính sách nghèo, gia đình có công với Cách mạng. Đầu năm 2018, Đoàn cơ sở Sở Lao động – TB&XH đã đăng ký nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Châu Thị Nghê, trú tại huyện Đắk Song. ...Việc tổ chức tham gia các hoạt động, phong trào tình nguyện đã phát huy tinh thần tương thân tương ái của công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, thanh niên chung sức giúp đỡ thanh thiếu nhi và nhân dân các vùng khó khăn, các hộ gia đình chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội. Thông qua chương trình tình nguyện, hoạt động tình nguyện cũng đã tăng cường công tác đoàn kết tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức cơ sở đoàn và các thành viên tập thể ngày càng đoàn kết, vững mạnh.


Hình ảnh 2: Tổ chức Lễ nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng Châu Thị Nghê - Trú tại Thị trấn Đức An, huyện Đăk SongHình ảnh 3: Trao tặng quà cho gia đình Người có công với cách mạng nhân ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7Hình ảnh 4: Đoàn viên Đoàn cơ sở Sở Lao động – TB&XH hiến máu nhân đạoHình ảnh 5: Đoàn viên tham gia dọn dẹp, phát quang cây cỏ khuôn viên, trụ sở nơi làm việc Ngày Chủ nhật xanh


Thực tế hoạt động đoàn, phong trào tình nguyện tại cơ sở đoàn cho thấy nhu cầu tham gia các hoạt động tình nguyện, được va chạm với thực tế của đoàn viên thanh niên ngày càng nhiều, thể hiện tinh thần, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ Sở Lao động – TB&XH nói riêng và đoàn viên, thanh niên nói chung.

Thời gian tới Đoàn cơ sở Sở Lao động – TB&XH sẽ thực hiện đa dạng hóa các hình thức, phương thức tổ chức các hoạt động tình nguyện, để phong trào tình nguyện không chỉ là phong trào mà là một nội dung, hoạt động xuyên suốt gắn liền với tổ chức cơ sở đoàn và với mỗi đoàn viên, thanh niên. Đoàn viên, thanh niên công chức, viên chức là tầng lớp tri thức trẻ có nhiều đổi mới và nhiều sáng tạo, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ công chức, viên chức trên mọi “mặt trận tình nguyện”; đặc biệt việc tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy đảng, lãnh đạo cơ quan, chính là tạo tiền đề để mỗi đoàn viên, thanh niên luôn tích cực hoạt động, thường xuyên nghiên cứu, hiến kế đổi mới, vận dụng thực tiễn vào nghiên cứu các chương trình để hoạt động tình nguyện ngày càng phong phú cả về hình thức và nội dung.


Để hoạt động tình nguyện, phong trào tình nguyện không chỉ gói gọn trong tầng lớp công chức, sinh viên, học sinh mà cần nhân rộng ra toàn xã hội bằng các hình thức phong phú, thu hút và tạo sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội thì Đoàn cơ sở sẽ là đơn vị chủ trì và khuyến khích mỗi cơ sở đoàn trực thuộc có những chương trình cụ thể, thiết thực. Tinh thần tình nguyện phụ thuộc cao vào các yếu tố như nhân cách, kiến thức, quan điểm, quan niệm, vốn sống, lẽ sống, vậy nên, một khi nhận thức được ý nghĩa sâu sắc của các hoạt động tình nguyện chính là đã phản ánh sự giác ngộ sâu sắc về nghĩa vụ và trách nhiệm công dân. Những nội dung hoạt động tình nguyện cần thiết thực, phù hợp với nhu cầu của địa phương và quan trọng nhất đó là thu hút được sự tham gia của các bạn trẻ tại địa phương đó, bởi chính những việc làm thực tế là công cụ tuyên truyền hiệu quả và bền vững nhất.

Những hoạt động tình nguyện thu hút được số đông đoàn viên thanh niên tham gia, tuy nhiên không phải tất cả đoàn viên, thanh niên hiểu hết được ý nghĩa của nó, vì vậy ngoài các hình thức thu hút, phong phú thì việc nâng cao chất lượng các hoạt động, đặc biệt là việc tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề riêng về hoạt động này cũng là một việc làm hết sức cấp thiết và ý nghĩa.

Thực tế cho thấy, những năm qua Đoàn cơ sở Sở Lao động – TB&XH đã triển khai các hoạt động đoàn gắn với những phong trào, việc làm tình nguyện, được Đảng ủy Sở và Đoàn cấp trên đánh giá cao. Thời gian tới, Ban chấp hành sẽ tiếp tục xây dựng thêm các hoạt động, chương trình tình nguyện nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng, tham gia.


Nguồn tin từ: Nguyễn Thị Linh


Số lượt người xem: 212Bản in Quay lại

    TIN ĐÃ ĐƯA

    Xem tiếp
    Xem theo ngày: