Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
0
8
2
2
3
4

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2
Tin tức sự kiện | Tin ngành thứ tư, Ngày 13/10/2021, 09:49

Cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp nghiên cứu, đầu tư tại Đắk Nông


Tại Chương trình "Khát vọng Đắk Nông" diễn ra vào sáng hôm nay (13/10), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười có bài phát biểu nhằm tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp; giới thiệu tiềm năng, lợi thế của tỉnh; kêu gọi đầu tư và thể hiện khát vọng vươn lên của tỉnh nhà. Báo Đắk Nông trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu này.

 

Hôm nay, nhân Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, tỉnh Đắk Nông long trọng tổ chức Chương trình “Khát vọng Đắk Nông”. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu, toàn thể doanh nghiệp, doanh nhân đã tham dự Chương trình trực tiếp tại tỉnh, các điểm cầu trực tuyến trong và ngoài tỉnh. Nhân dịp này, tôi xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể đội ngũ doanh nhân, quý vị đại biểu tham dự Chương trình.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười. Ảnh: Nguyễn Lương

 

Kính thưa quý vị đại biểu!

 

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động sâu rộng đến mọi mặt kinh tế và đời sống xã hội. Dịch bệnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất hoặc ngừng hoạt động.

 

Tuy nhiên, với sự nỗ lực, đoàn kết, bản lĩnh trí tuệ của các doanh nghiệp, doanh nhân và sự đồng hành của doanh nghiệp, tỉnh Đắk Nông đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch gắn với thực hiện “mục tiêu kép” (vừa phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, vừa phục hồi phát triển kinh tế, xã hội).

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, tôi ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong thời gian qua. Tôi hoan nghênh và biểu dương các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Qua đó, tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh kịp thời.

 

Trong đó, có 143 kiến nghị đã trả lời đến kết quả cuối cùng (còn 15 kiến nghị chưa giải quyết đang chờ Trung ương hướng dẫn). Tôi đề nghị các ngành chức năng, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần đó để sớm giải quyết hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực cố gắng nêu trên, trong thời gian qua, có những lúc, chúng tôi giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp còn chậm trễ, chưa tới nơi, tới chốn, làm phiền lòng doanh nghiệp. Thay mặt chính quyền, tôi xin lỗi các doanh nghiệp và mong sự cảm thông. Chúng tôi cam kết sẽ không còn tái diễn những việc này nữa.

 

Thưa quý vị đại biểu!

 

Đắk Nông quyết tâm thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong nghị quyết này, Đắk Nông xác định việc phát triển kinh tế dựa vào 3 trụ cột kinh tế chính, đó là: Công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và lĩnh vực du lịch. Đây là những lợi thế chúng tôi đã hoàn toàn xác định trúng và đúng trong tất cả lợi thế hiện nay của tỉnh Đắk Nông.

Về lĩnh vực công nghiệp: Tỉnh Đắk Nông có lợi thế rất lớn về bô xít. Trữ lượng bô xít Việt Nam đứng thứ 3 thế giới. Trong đó, Đắk Nông chiếm 60% trữ lượng cả nước; hàm lượng nhôm có chất lượng tốt đạt khoảng 40%.

 

Bước đầu, tỉnh Đắk Nông đã hình thành chuỗi công nghiệp alumin - luyện nhôm và sau nhôm. Bên cạnh đó, tỉnh Đắk Nông với tổng số giờ nắng cao và bức xạ mặt trời cao. Đây là tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển năng lượng tái tạo như: điện gió, điện mặt trời.

 

Về phát triển hạ tầng giao thông giai đoạn 2021-2025: Chúng tôi tập trung nâng cấp các tỉnh lộ, các trục giao thông chính, nâng cấp đường vào Vườn Quốc gia Tà Đùng. Đặc biệt, Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch đầu tư tuyến cao tốc xuyên Tây Nguyên, từ Kon Tum qua Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và nối vào cao tốc Chơn Thành - TP. Hồ Chí Minh trước năm 2030.

 

Về lĩnh vực nông nghiệp: Đắk Nông có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 650.000 ha, trong đó, sản xuất nông nghiệp 380.945 ha, chiếm 58,5% tổng diện tích đất tự nhiên. Các loại đất của Đắk Nông khá phong phú, đa dạng. Trong đó, đất đỏ bazan màu mỡ chiếm trên 80% diện tích.

 

Đắk Nông có nguồn nước dồi dào từ hệ thống sông, hồ, đập phân bố dày đặc trên địa bàn tỉnh. Khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình khoảng 24-25 độ C. Đó là những ưu thế chính tạo thuận lợi cho tỉnh phát triển nông nghiệp, đặc biệt là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với một số cây trồng chủ lực như: cà phê, hồ tiêu, cao su và cây ăn quả…

 

Về văn hóa, du lịch: Đắk Nông có hơn 40 dân tộc cùng sinh sống, với những di tích lịch sử văn hóa như: cồng chiêng, nghề dệt thổ cẩm tinh xảo, lễ hội truyền thống của người dân tộc bản địa. Thiên nhiên còn ưu ái cho Đắk Nông nhiều thắng cảnh đẹp, hùng vĩ với những hồ nước tự nhiên như: hồ Ea Snô, hồ Tây, hồ Trúc. Hệ thống thác nước hùng vĩ, kỳ diệu như: thác G’lun; Đắk Búk So, Đ'ray Sáp, Gia Long, Liêng Nung.

 

Ngoài ra, hồ Tà Đùng với hơn 40 ốc đảo, được nhiều du khách biết đến và được ví như "Hạ Long trên Tây Nguyên". Đặc biệt, Đắk Nông có hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, với chiều dài khoảng 25 km, đã được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông.

 

Trong phát triển du lịch, chúng tôi sẽ hướng đến du lịch mang bản sắc dân tộc riêng của vùng, miền kết hợp du lịch với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và du lịch nghỉ dưỡng. Với thời tiết, khí hậu, nông nghiệp xanh và cảnh quan thiên nhiên đẹp, Đắk Nông sẽ là điểm du lịch nghỉ dưỡng rất hấp dẫn trong tương lai.

 

Với những tiềm năng, lợi thế hiện có và khát vọng đưa Đắk Nông phát triển nhanh, bền vững hơn, tôi thay mặt Nhân dân, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông trân trọng mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước hãy đến tỉnh Đắk Nông nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư. Tôi tin chắc rằng, các bạn sẽ tìm thấy ở Đắk Nông nhiều cơ hội đầu tư mới hết sức hấp dẫn, đáp ứng điều kiện triển khai ngay và mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

 

Nhân đây, tôi cũng kêu gọi chính quyền và Nhân dân tỉnh Đắk Nông, nhất là các đồng chí lãnh đạo, các sở, ban, ngành, địa phương, xã, phường, thị trấn cùng đồng hành với doanh nghiệp, đồng hành với chính quyền, đồng hành với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh với mục tiêu cuối cùng là kêu gọi những nhà đầu tư đến và ở lại đầu tư trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đây là điều chúng tôi mong muốn và hướng tới.

 

Kính thưa quý vị!

 

Tại Chương trình “Khát vọng Đắk Nông” này, tôi đề nghị các doanh nghiệp mạnh dạn bày tỏ ý kiến để lãnh đạo tỉnh, cũng như lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan trực tiếp được lắng nghe và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp không e ngại, mà hãy trình bày thẳng các kiến nghị, mạnh dạn hiến kế để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

 

Các sở, ban, ngành nghiêm túc tiếp thu để giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp. Đối với những vấn đề chưa trả lời tại buổi tọa đàm, phải trả lời bằng văn bản chậm nhất sau 7 ngày diễn ra chương trình.

 

Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tổng hợp đầy đủ, phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu cho cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết các đề xuất, kiến nghị, nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển. Những ý kiến, kiến nghị vượt thẩm quyền, tỉnh sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định.

 

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, tôi cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, các nhà đầu tư đến tìm hiểu, khảo sát, nghiên cứu và đầu tư tại Đắk Nông. Trong phạm vi pháp luật cho phép, chúng tôi tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính nhanh nhất có thể để nhà đầu tư hoàn thành thủ tục, sớm đưa dự án vào xây dựng, vận hành, khai thác.

 

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố bắt đầu phiên tọa đàm, đối thoại giữa chính quyền địa phương với các doanh nghiệp, doanh nhân.

 

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến quý vị đại biểu, cùng toàn thể cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Theo: http://baodaknong.org.vn/