Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
0
8
2
2
3
4

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2
Tin tức sự kiện | Tin ngành thứ tư, Ngày 14/07/2021, 15:03

Bộ Lao động - TB&XH tổ chức Hội nghị Sở kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội và thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.


Để kịp thời triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ đến các địa phương, sáng 14/7/2021, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội và thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg theo hình thức trực tuyến.

 

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Đăk Nông có đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chủ trì có đồng chí Nguyễn Công Tự – Giám đốc Sở Lao động – TB&XH và gồm đại biểu là Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh, như: Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Giáo dục và Đào tạo; Y tế; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bảo hiểm xã hội; Ngân hàng nhà nước; Ngân hàng chính sách xã hội; Liên đoàn Lao động tỉnh Đăk Nông; Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đăk Nông.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông tham gia hội nghị trực tuyến - có sử dụng hình anh đăng tải trên http://baodaknong.org.vn/

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cho rằng: 6 tháng đầu năm 2021 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước như: Tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tiến hành bầu cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đi liền với đó là những thách thức lớn từ dịch bệnh Covid-19 với những biến chủng mới, phức tạp. Trong bối cảnh đó, cả nước tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng, kiềm chế lạm phát, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, an sinh xã hội đảm bảo. Đặc biệt, việc làm được duy trì.

 

Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc

 

Tuy nhiên theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, làn sóng dịch Covid-19 thứ tư bùng phát từ cuối tháng Tư đã ảnh hưởng đến đà khôi phục việc làm và cải thiện thu nhập của người lao động. Theo Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp 2,42 %, tỷ lệ thiếu việc làm 2,6 %. Riêng khu vực phi chính thức trên 60%. Lao động tự do bị ảnh hưởng lớn, nhất là ở những khu vực đô thị.

 

“Cùng với đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu thì Covid-19 còn khiến nguy cơ đứt gãy chuỗi nguồn lao động trở nên hiện hữu. Sự bùng phát lần thứ tư của dịch Covid-19 đã đẩy 1,8 triệu người lao động trên phạm vi cả nước vào tình trạng không có việc làm. Khu vực dịch vụ là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Đợt dịch này đã xâm nhập và tác động vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung một lượng lớn lao động. Một số ngành như giao thông vận tải, hàng không, du lịch, khách sạn… bị ảnh hưởng và chịu tác động mạnh mẽ hơn” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, tới ngày 14/7/2021, Bộ LĐ-TBXH đã nhận được 33/63 văn bản cụ thể ban hành thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của các tỉnh, thành.

 

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các đại biểu, đại diện các địa phương tập trung cho biết việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 68 về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

 

Tại Hội nghị đã nghe TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, TP. Đà Nẵng, Bắc Giang… báo cáo về kết quả triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP. Cơ bản các địa phương đang nỗ lực hoàn thiện thủ tục, quy trình giải ngân gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng. Một số địa phương đã chủ động, linh hoạt trong việc thống kê, rà soát và đề xuất mức hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch.

 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đăk Nông

 

Cũng tại Hội nghị, ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm, nhất là ảnh hưởng từ đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 vừa qua đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống Kinh tế - Xã hội.

 

 “Vượt lên những khó khăn do dịch bệnh gây ra, 6 tháng đầu năm 2021 ngành LĐ-TBXH đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

 

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng cho biết, căn cứ tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ và các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021 số 58/NQ-CP ngày 08/6/2021 và các thông báo, chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 quy định một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

 

Theo đó, góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định lao động, việc làm, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động, đảm bảo các nguyên tắc:

 

Hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; các chính sách hỗ trợ đảm bảo khả thi, hiệu quả, thiết thực để người lao động và người sử dụng lao động dễ tiếp cận dựa trên các tiêu chí, điều kiện hỗ trợ rõ ràng. Ngân sách nhà nước đảm bảo nguồn lực và thực hiện phân cấp theo quy định để phát huy tính chủ động, tích cực và linh hoạt trong xử lý của các cấp, các ngành và các địa phương.

 

Nhìn chung, theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, đến hết quý II, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng cách ứng phó của người lao động và người chủ sử dụng lao động trước đại dịch trong năm nay có nhiều thay đổi so với năm 2020 đã góp phần làm gia tăng đáng kể số người tham gia lực lượng lao động so với cùng kỳ năm trước.

 

Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung nhận định, một số địa phương vẫn chậm triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP. Đây là gói hỗ trợ nhân văn, thiết thực của Chính Phủ, người dân nhiều địa phương gặp khó khăn do dịch đang chờ được nhận. Vì vậy, các địa phương cần tích cực hơn nữa, đẩy nhanh giải quyết hoặc giảm thiểu các thủ tục hành chính để gói hỗ trợ sớm đến tay người khó khăn. Trong thời gian tới, các địa phương khẩn trương, tập trung triển khai hỗ trợ ngay cho người lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP. Chúng ta phải thực hiện hỗ trợ người khó khăn, không chỉ bằng trách nhiệm mà phải bằng cả tấm lòng, với quyết tâm chính trị cao nhất. Bên cạnh đó, các địa phương phải chủ động ban hành các chính sách phù hợp, để có các hình thức hỗ trợ khác với người lao động, mục tiêu quan trọng nhất là bảo đảm đời sống cho người dân”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu kết luận.

 

Nguồn tin: Võ Văn Cảm